Máy phay NC là gì? cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Máy phay NC là gì? cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Bạn Cần Loại Máy phay Nào?

Có một số máy công cụ kết hợp kết hợp các yếu tố của Máy phay CNC với các công cụ thông thường khác. Máy xay mini chắc chắn không phải là biến thể duy nhất trong chủ đề Máy phay NC.

Máy khoan bàn gần giống với máy khoan ép hoặc máy nghiền đứng đơn giản. cấu tạo máy phay cnc 3 trục Máy mài hoặc máy mài chuyên dụng lấy một số phần tử từ máy nghiền ngang và kết hợp chúng với quy trình bước xuống để từ từ loại bỏ vật liệu khỏi phôi, tạo ra một bề mặt phẳng.

>>> Những phương pháp gá đặt phôi trên máy phay

Khi nói đến Máy phay CNC “thích hợp”, vẫn có một số sự lựa chọn. Máy xay đầu gối là loại Máy phay CNC nhỏ hơn, thường được thiết kế như máy xay để bàn, tương tự như ở xưởng gia đình hoặc cửa hàng máy công nghiệp.

Máy phay NC là lựa chọn hàng đầu, cung cấp giải pháp chính xác cao cho các nhà sản xuất linh kiện.

Cấu tạo Máy phay CNC gồm những gì?

Trước khi ra quyết định mua một máy công cụ cho xưởng sản xuất thì việc biết được cấu tạo của máy là điều quan trọng. Để có thể giúp lựa chọn được loại máy phù hợp với yêu cầu. Và dưới đây là những bộ phận chính mà một Máy phay NC đều có.

Bộ phận thay dao tự động của máy (ATC)

Đây là bộ phận quan trọng giúp việc chuyển đổi dao trong quá trình gia công diễn ra liên tục. Bởi một Máy phay NC sở hữu nhiều đầu dao với kích thước, hình dạng khác nhau. Giúp rút ngắn thời gian gia công và làm tăng năng suất do không phải hoặc ít phải thay dao.

Trục chính và động cơ cho các trục của máy

Trục chính là bộ phận có tính quyết định nhất trong máy công cụ. Bộ phận này thực hiện chuyển động xoay tròn cho các loại dao phay. Để trục chính có thể chuyển động được cần đến hệ thống động cơ. Hệ thống động cơ thường bao gồm: motor chính, hộp giảm tốc. machineshop máy phay cnc Ngoài chuyển động xoay tròn thì trên Máy phay CNC còn chuyển động theo các hướng X, Y, Z (được gọi là số trục). Hiện nay, Máy phay NC thường có 3 trục nhưng cũng có loại Máy phay NC 4 trục, 5 trục,… Đối với mỗi trục thì cần được trang bị động cơ riêng biệt. Cho phép dao phay hoặc bàn máy di chuyển theo số trục để thực hiện gia công theo các hướng khác nhau.

Hệ điều khiển của máy

Trong cấu tạo Máy phay CNC thì đây được xem như “bộ não” của máy. Nó cho phép cài đặt chương trình làm việc, điều khiển quá trình chuyển động và vận hành máy. Bộ phận điều khiển bao gồm: cụm điều khiển máy MCU (Machine Control Unit) và cụm dẫn động (Driving Unit).

Hệ thống xử lý dữ liệu của máy

Hệ thống phần mềm của máy giúp xử lý các dữ liệu một cách nhanh chóng. Người lập trình viên cài đặt lập trình bằng phần mềm chuyên dụng tương thích dựa vào những bản thiết kế được xuất file. Thông qua xử lý của phần mềm mà mô hình của bản thiết kế sẽ được tạo ra. Dựa vào đó mà người lập trình viên có thể thiết lập các thông số, chức năng trên Máy phay NC cho phù hợp. Tất cả các thao tác sẽ được thực hiện thông qua hệ thống máy tính thông minh.

Bàn máy và hệ thống gá kẹp

Chức năng của bàn máy dùng để đặt gá chi tiết khuôn hoặc đồ gá. Hiện nay, có 2 loại bàn máy là bàn máy ngang và bàn máy dọc. Bàn máy cần có độ cứng vững chắc để đảm bảo độ chính xác trong gia công. Đồng thời để máy có thể di chuyển linh hoạt và gia công được các chi tiết có hình dạng phức tạp một cách chính xác.

Khung bảo vệ máy (Vỏ máy)

Đây là bộ phận có nhiệm vụ che chắn các bộ phận khác của máy tránh ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Đồng thời giúp đảm bảo an toàn cho người thợ vận hành trong khi gia công.

Trên đây là cấu tạo Máy phay NC mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng với nội dung bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã xem và theo dõi hết bài viết.

>>> Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng Máy phay bàn mini

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment