Máy phay 5 trục là gì ? Lợi ích của gia công phay CNC 5 trục

Máy phay 5 trục là gì ? Lợi ích của gia công phay CNC 5 trục

Máy phay 5 trục là gì ?

Máy phay 5 trục là loại máy đang được các doanh nghiệp tin dùng hiện nay. Bởi những khả năng vượt trội của nó như gia công được các sản phẩm phức tạp, yêu cầu độ chính xác cao, chất lượng bề mặt tốt hơn các loại máy phay CNC thông thường.

Trong bài viết này machineshop sẽ giới thiệu tổng quan về máy phay 5 trục. Cũng như những ưu điểm của nó để doanh nghiệp dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp.

Hệ toạ độ trong không gian

Trong không gian như ta đã biết một vật tồn tại 6 bậc tự do, 3 tịnh tiến dọc trục và 3 quay quanh các trục của nó. Từ hình ảnh bạn có thể dễ dàng hình dung các trục chuyển động. Khi chế tạo máy CNC ngoài 6 trục mặc định thì nhà sản xuất máy còn thêm 3 trục phụ là U,V,W

máy phay cnc 5 trục
máy phay cnc 5 trục

Xem them: Máy phay đứng là gì ? Máy phay đứng CNC dùng để làm gì ?

Lợi ích của gia công phay CNC 5 trục

máy phay 5 trục là một phương pháp hiệu quả. Để giảm các thiết lập gá đặt và tăng độ chính xác. Cho các bộ chi tiết phức tạp với nhiều bề mặt gia công.

Giảm thời gian thiết lập ( gá đặt)

Một nguyên nhân quan trọng để dùng máy gia công nhiều trục là giảm thời gian thiết lập cho chi tiết. nếu có nhiều đồ gá tùy chỉnh cho các nguyên công sau đó thì sẽ rất tốn kém và tốn nhiều thời gian. Hầu hết các chi tiết có thể gia công trên một hoặc hai lần thiết đặt, giảm việc thêm đồ gá và cả thời gian.

Độ chính xác

Bất kì lúc nào bạn di chuyển chi tiết từ đồ gá này sang đồ gá khác thì sẽ có rủi ro về độ lệch hoặc cả trong lúc thiết đặt và vận hành. Thường dễ xảy ra sai số tích lũy khi phay các mặt với nhiều lần gá. Khi sử dụng bàn phân độ hoặc máy nhiều trục phù hợp cho phép độ chính xác khi di chuyển sẽ thấp ( quãng đường thay đổi vị trí phôi ngắn), tốc độ dao cắt nhanh và do đó tăng chất lượng cắt. Và có thể được các đường cắt mạnh hơn với tốc độ quay cao và tốc độ ăn dao cao, trong khi độ chính xác cao vẫn được duy trì.

Chất lượng bề mặt gia công tốt hơn

Sử dụng các dao ngắn sẽ hạn chế được độ lệch trong khi giảm thiểu được rung động và tạo các đường cắt mềm mại và chính xác. Khi sử dụng dao phay cầu thường được khuyến nghị sao cho điểm tiếp xúc của đầu dao không xoay quanh phần mũi ( spinning-mũi dao bị tiếp xúc nhiều chỗ chứ không phải một điểm duy nhất- gây mòn nhanh). Khi nghiêng giao phôi sẽ có thể được tiếp cận cho toàn bộ vùng dao mà bạn mong muốn, do đó không chỉ nâng cao chất lượng bề mặt mà còn giúp tăng tuổi thọ dao.

Nâng cao khả năng công nghệ

Một số chi tiết không thể gia công trên máy 3 trục. Và một số sản phẩm khác thì cần phải có nhiều lần gá để gia công trên máy 3 trục. Bạn có thể gia công với công nghệ nhiều trục cho các chi tiết sử dụng các chuyển động đồng thời, và giúp công việc của xưởng bạn sang trang mới.

Bạn nên lưu ý là gia công với nhiều trục đồng thời thì độ chính xác sẽ thấp hơn các máy phân độ như 3+2 trục chẳng hạn, gia công đồng thời độ cứng vững của máy thấp do vậy bạn chỉ nên gia công tinh.

Luôn luôn có sự khác biệt giữa thiết kế và sản xuất . Thông thường nếu chỉ nói đến thiết kế Chúng ta không nói nhiều đến lập trình CNC. Kết quả khi chúng ta sản xuất những chi tiết được Thiết kế đó dẫn đến nhiều hệ quả của việc khó khăn hoàn thành sản xuất. Ở những công ty chuyên nghiệp việc thiết kế và sản xuất được thực hiện song song. Đây là một giải pháp lý tưởng, các kỹ sư có thể tiết kiệm được nhiều thời gian , chi phí sản xuất.

máy phay cnc 5 trục
máy phay cnc 5 trục

Mua máy phay 5 trục ở đâu?

Machineshop cung cấp máy gia công 5 trục, máy phay CN 5 trục được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Khách hàng có thể sử dụng máy phay 5 trục với nhiều mục đích khác nhau như: điêu khắc tượng, điêu khắc gỗ, khắc kim loại, khắc đá…

Machineshop luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng nhờ đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm. Nếu có nhu cầu mua, sử dụng sản phẩm máy phay 5 trục,

Như vậy, machineshop đã chia sẻ “tất tần tật” những thông tin về máy phay cnc 5 trục. Rất hy vọng bài viết có thể giải đáp thắc mắc cho các bạn về sản phẩm này. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*