Tìm hiểu về hệ trục tọa độ trên máy CNC

Tìm hiểu về hệ trục tọa độ trên máy CNC

Tìm hiểu về hệ trục tọa độ trên máy tiện CNC

Hệ trục tọa độ trên máy tiện là yếu tố cơ bản mà người lập trình máy tiện cần tìm hiểu và thực hành thường xuyên. Việc hiểu rõ về hệ trục tọa độ trên máy CNC và phương pháp xác định chúng không chỉ giúp kỹ có thể điều khiển máy hay các lập trình viên có thể viết chương trình một cách chính xác. Qua đó giúp cho quá trình thiết lập và gia công diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Hệ trục tọa độ trên máy tiện CNC là gì?

Các hệ trục tọa độ máy tiện CNC cho phép bạn mô tả chính xác tất cả các điểm trên bề mặt gia công cũng như trong không gian. máy tiện cnc bàn sản Cũng như có thể tính toán quỹ đạo chuyển động của các dụng cụ.

Trên các máy tiện, người lập trình thường sử dụng hệ tọa độ Descartes OXYZ. Chúng được xác định theo quy tắc bàn tay phải và được gắn vào chi tiết gia công.

Gốc của hệ trục tọa độ có thể đặt tại bất kỳ một điểm nào đó trên chi tiết. Nhưng thông thường sẽ chọn tại những điểm thuận lợi cho việc lập trình. Đồng thời dễ dàng kiểm tra kích thước theo bản vẽ của chi tiết gia công mà không phải thực hiện nhiều bước tính toán.

Trên các máy điều khiển theo chương trình số, chi tiết gia công luôn luôn là cố định và gắn với hệ thống tọa độ cố định. Mọi chuyển động tạo hình và cắt gọt đều do dụng cụ thực hiện.

Phương trục chính của máy là phương của trục OZ. Chiều dương của nó được quy ước khi dao tiến ra xa chi tiết. Đối với các chuyển động quay xung quanh các trục tương ứng X, Y, Z được xác định bằng các địa chỉ A, B, C. Chúng sẽ được xác định là dương, khi chiều quay đó có hướng thuận chiều kim đồng hồ.

Ngoài ra, còn một số chuyển động phụ song song với các trục tương ứng với các trục X, Y, Z là các địa chỉ U, V, W.

Tìm hiểu tổng quan về mâm cặp máy tiện

Trên các loại máy CNC, phôi cần gia công sẽ được kẹp chặt trên đồ gá để đảm bảo độ chính xác của sản phẩm. Mâm cặp là một trong số các loại đồ gá thông dụng trên máy tiện CNC. Doanh nghiệp cần hiểu về chúng để chọn mua được loại mâm cặp phù hợp với phôi cần gia công và loại máy tiện CNC mà doanh nghiệp đang sử dụng.

Mâm cặp là gì?

Mâm cặp (tiếng Anh là chuck) là một loại kẹp cơ khí chuyên dụng để giữ phôi bằng cách sử dụng đối xứng xuyên tâm. Nó được sử dụng trên các loại máy CNC như máy phay, máy khoan hoặc máy tiện.

Trong nguyên công khoan, chuck sẽ giữ công cụ quay. các phương pháp tiện côn Trong máy tiện, chuck được gắn trên đầu trục chính để nó giữ phôi gia công quay.

Cách lựa chọn mâm cặp máy tiện

Khi lựa chọn mâm cặp máy tiện, người dùng cần chọn theo những thông số sau:

Số chấu: 2 chấu; 3 chấu; 4 chấu; 6 chấu.

Đường kính chuck

Đây có thể được xem là thông số quan trọng nhất khi chọn mâm cặp máy tiện. Đường kính chuck tương đương với kích thước chi tiết cần kẹp.

Khoảng kẹp

Khoảng kẹp thông thường sẽ trùng với tiêu chuẩn chung. Nên có thể tra theo kích thước đường kính mâm cặp.

Kiểu chấu kẹp liền khối và chấu kẹp lật (chấu đảo chiều): chấu lật có ưu điểm hơn là đảo chiều kẹp trái nhanh.

Kiểu, kích thước lắp với mặt bích máy tiện

Thông số này sẽ được thể hiện trên catalogue của nhà sản xuất. Bạn cũng có thể chế tạo mặt bích phù hợp với mặt sau của mâm cặp.
https://www.machineshop.vn

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*