Cấu tạo và phân loại máy CNC trong gia công cơ khí

Cấu tạo và phân loại máy CNC trong gia công cơ khí

Cấu tạo của máy CNC kim loại và ưu điểm nổi bật trong gia công cơ khí

Những chiếc máy CNC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong gia công cơ khí chính xác mang tính hiện đại như ngày nay. máy gia công cơ khí chính xác Đối với những người thường xuyên sử dụng và quan tâm đến mục đích hoạt động của dòng máy này chắc chắn sẽ quan tâm đến cấu tạo của máy CNC và nguyên lý hoạt động của nó. Những chiếc máy CNC kim loại này thường đem đến độ chính xác tuyệt vời cho những sản phẩm nó tạo ra. Loại máy này cũng đang dần thay thế những dòng máy gia công truyền thống.

>>> Các loại máy Gia công cơ khí chính xác

Tìm hiểu cấu tạo của máy CNC kim loại

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại máy CNC kim loại khác nhau, mỗi loại máy của mỗi thương hiệu sẽ có những thiết kế riêng biệt. Tuy nhiên, cấu tạo chung của những dòng máy CNC kim loại này đều gồm những bộ phận cơ bản giống nhau. Cùng tìm hiểu cấu tạo chung của các dòng máy CNC như thế nào nhé.

Bộ phận điều khiển

Bộ phận điều khiển trong cấu tạo của máy CNC được coi là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống máy. Để có thể vận hành, khởi động máy, điều khiển hoặc cài đặt chương trình làm việc cho máy thì đều phải thông qua bộ phận điều khiển này.

Kết cấu cơ bản của bộ phận điều khiển này gồm các cụm điều khiển chính trên máy như sau:

Cụm điều khiển máy MCU: hoạt động dựa trên cơ sở thiết bị điều khiển điện tử và các thiết bị số.

Cụm dẫn động: là bộ phận tập hợp những động cơ, phần tử điều khiển, sensor phản hồi, khuếch đại và các hệ dẫn động.

Hệ thống các động cơ cho từng trục

Cấu tạo của máy CNC kim loại không thể không nhắc đến hệ thống các động cơ, bởi đây là bộ phận cần thiết để máy có thể hoạt động ổn định. Hiện có các loại máy 3 trục và máy 5 trục. Trong đó, loại máy 3 trục được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực gia công, chế tạo khuôn mẫu.

Các trục của máy CNC bao gồm: trục X, Y, Z và mỗi trục nay đều được trang những động cơ riêng biệt. Ngoài ra, còn phải kể đến bộ phận bàn gá và trục chính gắn dao được thiết kế đường di chuyển theo các trục máy quy định.

Hệ thống xử lý dữ liệu

Một trong những cải tiến lớn nhất của máy CNC kim loại được thể hiện ở hệ thống xử lý dữ liệu. Hiện nay, xu hướng của các ngành công nghiệp là sử dụng công nghệ hiện đại tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. máy CNC ứng dụng trong gia công chính xác cho phép trao đổi, xử lý dữ liệu thông minh thông qua hệ thống xử lý thông tin điện tử số hóa.

Bàn máy và hệ thống gá kẹp

Bàn máy là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của máy CNC, đó là nơi để gá đặt chi tiết phôi hoặc đồ gá. Thiết kế bàn máy có dạng xoay được, nó có khả năng di chuyển linh hoạt và chính xác. Từ đó, giúp rút ngắn thời gian gia công và có thể gia công được các chi tiết có biên dạng phức tạp.

Dao và đầu gắn dao

Cấu tạo của máy CNC sở hữu bộ dao đa dạng với nhiều kích thước khác nhau. máy gia công là gì Nhiều loại giúp máy gia công được nhiều hình dạng khác nhau và thực hiện các thao tác cắt gọt, đục đẽo dễ dàng. Các loại dao gia công của máy CNC thường có tốc độ quay cực lớn, khả năng cắt gọt các phôi vật liệu có độ cứng cao.

Đầu gắn dao là thiết bị được thiết kế cho phép gắn nhiều các loại dao gia công cùng một lúc. Giúp rút ngắn thời gian gia công bởi không phải thay dao liên tục cho các giai đoạn gia công chi tiết khác nhau.

Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát trong máy CNC là một thiết bị có vai trò làm giải nhiệt, làm mát cho máy phay trong quá trình hoạt động. Hệ thống làm mát này vận hành với tính năng kiểm soát nhiệt độ của dầu máy. Tốc độ quay dao cực nhanh, sinh ra nhiệt lớn nên cần phải có dầu làm mát.

Phần khung bảo vệ bên ngoài máy

Phần khung là phần vỏ bọc bên ngoài của máy có nhiệm vụ bảo vệ an toàn trong quá trình gia công và tránh bắn dầu làm mát ra ngoài.

Một số ưu điểm của máy cắt cnc

Đảm bảo độ chính xác cao: Thực tế đã chứng minh phần trăm sai sót trên máy CNC là rất nhỏ. Nó có thể cắt được những thành phẩm có độ tỉ mỉ và có độ chính xác rất cao.

Tốc độ cắt cao: Mọi loại vật liệu gia công trên máy CNC đều có thể thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng. Một số kim loại có độ cứng cao như sắt hoặc inox đều có thể cắt được.

Thời gian gia công ngắn: Ứng dụng công nghệ cnc giúp quá trình gia công trở lên nhanh chóng hơn. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí gia công. Và đặc biệt không tốn thời gian để xử lý sản phẩm sau quá trình gia công.

>>> Một số vật liệu phổ biến trong cơ khí chính xác

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment