Những ứng dụng của máy CNC

Những ứng dụng của máy CNC

máy cắt CNC là gì? Phân loại, công dụng, ưu điểm, nhược điểm của máy CNC

Những chiếc máy CNClà dụng cụ không thể thiếu trong các xưởng gia công cơ khí chính xác ngày nay. Việc xuất hiện của loại máy CNC này chính là để đánh giá sự phát triển của công nghệ hiện đại ứng dụng trong ngày cơ khí này. Nếu trước đây, người ta cắt bằng những loại máy truyền thống nhưng lại bị hạn chế về độ chính xác và tính thẩm mỹ. Chính vì thế, những chiếc máy CNCđã ra đời. Vậy máy cắt CNC là gì? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>>> ưu điểm vượt trội khi gia công chấn dập

máy cắt CNC là gì?

Muốn tìm hiểu máy cắt CNC là gì? thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu được CNC là gì.   Thực tế, CNC là viết tắt của cụm từ tiếng anh là Computerized Numerically Controlled. Nói một cách đơn giản thì đây là nói đến sự điều khiển tự động thông qua hệ thống bằng máy tính được lập trình sẵn.

Thuật ngữ này được sử dụng trong hệ thống máy CNC như máy phay hay máy tiện. Tất cả đều được hoạt động dựa theo chế độ điều khiển và hoạt động sản xuất hoàn toàn tự động. Hệ thống này được hình thành và phát triển mạnh mẽ từ những năm 1940 bởi một nhóm người của học viện MIT.

Như vậy, có thể trả lời câu hỏi máy cắt CNC là loại máy ứng dụng công nghệ CNC hiện đại để gia công cắt gọt các vật liệu bằng kim loại có độ cứng cao. Khi sử dụng loại máy cắt CNC này có thể cắt vật liệu kim loại theo bất cứ đường cong hay những họa tiết có độ phức tạp hay đơn giản đều gia công được. Bởi những bản vẽ đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính nên các thiết kế phức tạp đều có thể tạo thành một cách dễ dàng.

Ngoài ra, máy CNCcòn có khả năng làm việc được cả trong không gian 2D, 3D. Mà với những loại máy cắt truyền thống trước đây không thể làm được. Đặc biệt những cỗ máy cắt CNC còn có thể hoạt động tốt cả trong không gian 3 chiều nên được ứng dụng cả trong gia công chuyên dụng.

Những ứng dụng của máy CNC

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, nhu cầu sử dụng máy CNCngày càng cao, nhằm tạo ra những sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ và độ tinh xảo cao, nên máy cắt CNC được ứng dụng để:

Cắt, khắc họa tiết, hoa văn, hình ảnh 3D, bảng hiệu, quảng cáo

Có khả năng cắt lên các vật liệu bằng gỗ, chất liệu mica, lên các mô hình

Dễ dàng cắt khắc lên pha lê, thủy tinh, kiếng đá

Khả năng khắc, cắt vật liệu kim loại, gỗ nên được ứng dụng trong ngành công nghiệp cơ khí, cơ khí chế tạo.

Ứng dụng trong ngành sản xuất đồ gia dụng: sử dụng kĩ thuật gia công chính xác được thiết lập từ phần mềm lập trình cnc, tạo ra những sản phẩm gia dụng được cắt gọt một cách chính xác và tỉ mỉ có độ bóng cao. Ứng dụng trong việc tạo khuôn cho các mặt hàng điện máy, đồ gia dụng và điện lạnh …

Ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu. bán máy khoan cnc Với khả năng gia công được những vật liệu có kích thước dày như kim loại tấm nên công nghệ cắt cnc rất thích hợp để gia công bản mã phục vụ cho ngành công nghiệp đóng tàu. Ngoài ra nó còn có thể gia công được những hoa văn trang trí như lan can, cửa cổng, vách ngăn…

Các ưu điểm của công nghệ cắt CNC

Công nghệ cắt CNC có tính linh hoạt cao trong việc lập trình và gia công các vật liệu có độ cứng cao. Khi sử dụng kỹ thuật cnc bạn sẽ không mất nhiều thời gian để chỉnh máy. Đem lại hiệu quả cao về chất lượng thành phẩm và thời gian hoàn thành sản phẩm:

Máy hoạt động tốt, ít bị hư hỏng vì lý do kỹ thuật

Chi phí sản xuất thấp.

Ít bảo hành sửa chữa

Thời gian chỉnh máy ngắn.

Có thể gia công sản phẩm hàng loạt mà vẫn đảm bảo độ chính xác và đồng nhất của các sản phẩm.

>>> Tìm hiểu về hệ trục tọa độ trên máy CNC

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment