Nên mua máy phay CNC cũ của Nhật hay máy phay Đài Loan

Nên mua máy phay CNC cũ của Nhật hay máy phay Đài Loan

Đại lý bán máy phay CNC cũ uy tín chất lượng

máy phay cũ là một trong những loại máy được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tìm mua vì tiết kiệm chi phí đầu tư và hoàn vốn nhanh chóng. máy phay nhật bãi Để mua được loại máy chất lượng và phù hợp với nhu cầu gia công thì việc chọn đại lý bán máy phay cũ cũng là một điều mà bạn nên lưu ý.

Bài viết này CAD/CAM VIỆT NAM sẽ thông tin đến bạn giá trung bình các loại máy phay CNC cũ và kinh nghiệm mua máy phù hợp.

>>> Địa chỉ bán máy phay cũ TPHCM

máy phay đứng CNC

máy phay CNC đứng CNC (VMC) phổ biến hơn máy phay CNC ngang CNC (HMC) một phần vì chi phí thấp hơn và dễ sử dụng.

Với máy phay đứng CNC thường lập trình đơn giản và gia công linh hoạt hơn. Nó thường có kích thước nhỏ hơn vì thế thường được sử dụng để tạo ra các chi tiết nhỏ. Nó cũng không chiếm quá nhiều diện tích nhà xưởng hơn máy phay ngang CNC. Vì thế giá thành máy cũng thấp hơn.

Với các loại máy phay CNC đứng CNC 4 trục, 5 trục với cấu tạo cùng khả năng gia công cao thường sẽ có giá cao hơn máy phay CNC 3 trục thông dụng.

máy phay ngang CNC

Hiệu suất sử dụng trục chính trên máy phay CNC ngang CNC có thể cao hơn máy phay CNC đứng CNC.

Những máy này rất chắc chắn và được chế tạo để chịu được rung động, do đó, tạo nên ít tiếng ồn hơn và máy có thể hoạt động lâu hơn. Nhiều doanh nghiệp tin rằng đầu tư vào máy phay ngang CNC cũ sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn vì khả năng gia công cao và đã được tích hợp các phần mềm lập trình. Vì thế giá máy cũng sẽ cao hơn.

Kinh nghiệm chọn máy phay CNC cũ của Nhật

– máy phay CNC mới của Nhật khi nhập khẩu về việt Nam mình giá thành vẫn còn tương đối cao (do các doanh nghiệp có nhu cầu mua các loại máy này chủ yếu là DN vùa và nhỏ). Khi đi mua các máy phay mới thì không quan tâm nhiều lắm bởi vì đã có chế độ bảo hành và linh phụ kiện thay thế nhưng máy bãi thì khác không để ý là có thể chơi phải cục sắt luôn không chạy được.Tổn hao nguyên khí

– Ưu điểm của máy phay CNC cũ của Nhật là giá thành rẻ + độ chính xác còn cho phép lam những sản phẩm có độ dung sai chấp nhận được. cách bảo dưỡng máy phay cnc cũ Những máy phay năm 1983 về sau khi nhập về vẫn còn chạy đến 10 năm nữa cơ đấy, lại giải phóng sức lao động không yêu cầu cao về tay nghề công nhân chủ yếu do người lập trình và chế độ cắt gọt, dung sai máy mà được độ chính xác gia công tinh.

– Để mua máy phay CNC cũ ta quan sát xem kích thước kiểu dáng công nghiệp cách thiết kế hệ máy có đẹp không? cơ khí nhìn qua bằng mắt thường có đầy đủ các phụ kiện và máy này đã được sơn tút lại chưa hay vẫn còn nguyên bản. Nó đã được đánh về bãi Việt mình lâu chưa (lâu quá thì cũng không nên )do các bãi máy bảo quản ngoài trời che phủ bạt là chủ yếu.

– Phân biệt phần đầu kẹo dao dùng BT32, BT40,45 hay BT50 máy BT32,40 trọng lượng máy m=3-4 tấn, BT 45,50 m>6 tấn. Tùy theo yêu cầu công việc trong tương lai định hình mà ta chọn máy to hay nhỏ vào kích thước bàn máy và đầu dao Bt, công suất động cơ trục chính. kích thước bàn máy <=420x800x450 thường là dùng đầu BT40, kích thước 520x1100x550 thường dùng đầu BT50

– Sau khi hỏi được trọng lượng, kích thước bàn máy, hãng máy chế tạo, đầu kẹp dao BT ta quan sát xem đời máy đó năm bao nhiêu, động cơ điều khiển các trục XYZ sơn đít động cơ mầu đen, vàng, đỏ. Từ đây xem có thay thế đổi động cơ chưa. <1981;1985 : động cơ đít đỏ.Cấu tạo tùy từng mầu mà dạng điện động cơ là DC hay AC. Phân biệt máy đó NC,3000c, 3M,6M……loại NC và 3000c được sản xuất trước năm 1980 khi mua loại này không truyền dữ liệu từ máy tính DNC được, hỏng linh kiện cực hiếm luôn chỉ nhập lệnh bằng tay vào bộ nhớ máy thôi.Loại 3M truyền được dạng từ máy tình vào trong bộ nhớ máy phay cũ khống chế mỗi lần truyền 120kb các trình G_code quá dài phải cắt nhiều lần. Máy từ đời 6M trở đi nói chung cũng không khác nhiều với các loại máy đời cao hiện nay là mấy có thể truyền DNC vô tư chạy trình ngày đêm.Khuyên nên mua máy từ 6M trở về sau.

– Xem thêm máy loại này có phần cân bằng đối trọng cơ khí không VD đầu máy nặng 1 tấn thì phần sau nối bằng xích có đối trọng cũng nặng khoảng 1 tấn đó.Lợi của đối trọng đó là luôn luôn được cân bằng đầu máy trong trường hợp mất điện đột ngột không gây ra tình trạng sục Z (đâm dao hạ Z) những máy không có đối trọng khi mất điện hay bị xục dao ăn lẹm vào phôi hỏng dao hại về cơ khí (mặc dù có phanh động cơ Z nhưng không ăn thua đâu).

– Nếu là máy to cắt gọt lực lớn, vòng quay máy cao thường có đi theo một phần máy lạnh làm lạnh dầu bơm hồi về cổ máy trục chính (bơm và hồi dầu về liên tục và được làm mát như dạng điều hòa không khí).Thiết bị này thường không được gắn trưc tiếp lên máy mà đấu dây dạng ống để hồi và bơm dầu.Nếu bị mất hay các nhà bán máy ỉm đi cũng phai khắc phục điểm này đó.

– Xem thêm trên bàn phím điều khiển các nút có thêm các lệnh để tham chiếu can thiệp cưỡng ép trong quá trình đã truyền trình không. Có thêm thì càng có lợi đó

VD: ta chạy G0 để 100% thì bước tiến bàn máy là 3000mm/phút nhưng có nút can thiệp ta để 50% lúc này khi máy chạy đến lệnh G0 nó chỉ chạy nhanh 1500mm/phút thôi, tương tự như vậy các nút điều khiển vòng quay trục chính, bước tiến cắt …..

– Cơ bản là như thế (quan sát cơ khí) sau đó tiến hành bật bật cầu dao điện lên đợi xem màn hình lên có bị nhòe không, có thấy lỗi (alarm), nếu lỗi thì nhà bán máy phải khắc phục. Chạy các lệnh G0 chạy nhanh tối đa xem có kêo réo gì không máy chạy các trục càng êm càng tốt. Chuyển về nấc handle vặn các trục xem di chuyển bàn máy có nhẹ nhàng và không bị giật là được sau đó mang đồng hồ so đo độ // của bàn máy. Tôi có chứng kiên rất nhiều máy về phải phay bàn máy do không // phay phẳng thì chịu do trong qua trình vận chuyển có va đập đứt xích cẩu, rơi máy.

– Bật trục chính bằng lệnh M3 dùng đồng hồ so kiểm tra độ đảo của đầu dao, xem tốc độ tối đa của trục trính.

– Kiểm tra xem có thay dao tự động được không, nếu máy nhiều đầu dao mà không thay dao tự động được khả năng biến tần động cơ trục chính đã hỏng và được thay biến tần khác rồi, kèm cả thay động cơ trục chính luôn

Bàn thêm về phần cơ khí máy

Xem máy đó cấu tạo kiểu nâng bàn đầu trục Z đứng yên hay bàn tĩnh di chuyển XY đầu lên xuống thep điều khiển trục Z. Xem cả hệ thống đầu ra vào theo trục Y không (loại này hãng máy Hithchi seiki hay làm) kiểu này cũng không được tối ưu lắm.

Nên mua máy phay CNC cũ có bàn chuyển động xy đầu trục Z chuyển động lên xuống.

Sau đó ta tiếp tục mở tủ điện của máy và tiến hành ngó nghiêng

Các hãng máy phay CNC cũ về việt Nam mình chủ yếu là:

Mori seiki, Hitachi seiki, Okuma Hawa, Enhsu, Machino, Hamai, Roku roku,Okuma…..”

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán máy phay cũ, máy phay có rất nhiều loại và nhiều hãng sản xuất. Nhưng hệ điều khiển thường sử dụng : Fanuc, Mitsubishi,Siemens ; ngoài ra còn có các hệ điều khiển: Fagor,HEIDENHAIN,Fadal…
máy phay cnc đài loan

>>> Nên mua Máy phay mini cnc mới của Đài Loan hay mua máy Nhật cũ

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment