Cấu tạo của máy Tiện gia công cơ khí

Cấu tạo của máy Tiện gia công cơ khí

Tiện là gì?

Tiện CNC là phương pháp gia công cắt gọt được thực hiện nhờ chuyển động chính thông thường do phôi quay tròn tạo thành chuyển động cắt Vc kết hợp với chuyển động tiến dao là tổng hợp của hai chuyển động tiến dao dọc Sd và tiến dao ngang Sng do dao thực hiện.

Khi Tiện trục trơn chuyển động tiến dao ngang Sng = 0, chuyển độc tiến dao dọc ≠ 0. Khi Tiện CNC mặt đầu hoặc cắt đứt, chuyển động tiến dao dọc Sd = 0, chuyển động tiến dao ngang Sng ≠ 0.

>>> cấu tạo máy tiện

Đặc điểm Tiện CNC:

– Tiện CNC là phương pháp gia công cắt gọt thông dụng nhất. máy tiện cơ khí Máy Tiện chiếm khoảng 25% – 35% tổng số thiệt bị trong phân xưởng gia công cắt gọt.

– Nguyên công Tiện CNC thường được thực hiện trên các loại máy Tiện CNC như: máy Tiện ren vít vạn năng, máy Tiện CNC đứng, máy Tiện cụt, máy Tiện RW, máy Tiện CNC tự động, máy Tiện CNC,… Ngoài ra Tiện còn có thể được thực hiện trên các loại máy khác như: máy khoan, máy phay, máy doa …

– Dụng cụ cắt gọt khi Tiện được gọi là dao Tiện CNC. Dao Tiện có nhiều loại dao như: dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao vai, dao khỏa mặt đầu, dao Tiện CNC lỗ, dao Tiện định hình… và các loại và các loại mảnh dao Tiện ngoài và móc lỗ, mảnh dao Tiện CNC ren, mảnh dao Tiện CNC chích rãnh và cắt đứt, Cán dao Tiện,…

Khả năng công nghệ Tiện:

– Khả năng tạo hình: Tiện CNC có thể gia công được nhiều loại bề mặt tròn xoay khác nhau như: Tiện CNC mặt ngoài, Tiện lỗ, Tiện mặt đầu, Tiện cắt đứt, Tiện CNC ren ngoài, Tiện CNC ren trong, Tiện CNC công ngoài, Tiện CNC côn trong, Tiện CNC định hình

– Khả năng đạt độ chính xác gia công khi Tiện CNC: Độ chính xác của nguyên công Tiện phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Độ chính xác của máy: Độ đảo trục chính, độ song song của sống trượt với đường tâm trục chính, độ đồng tâm ụ động và trục chính,…

Tình trạng dao cụ.
Trình đồ tay nghề công nhân.
Khi gia công trên máy Tiện CNC chất lượng nguyên công ít phụ thuộc vào kỹ năng và kỹ xảo của người thợ so với Tiện trên máy vạn năng.
Độ chính xác khi gia công
Độ chính xác về vị trí tương quan như độ đồng tâm giữa các bậc trục,
Độ đồng tâm giữa mặt trong và mặt ngoài phụ thuộc vào phương pháp gá đặt phôi,
Độ chính xác của máy và có thể đặt được 0.01 mm
Khi Tiện CNC ren độ chính xác có thể đạt cấp 7, Ra= 2.5 – 1.25 micro mét.

Các loại máy Tiện CNC gia công cơ khí

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại máy Tiện gia công cơ khí. Dưới đây là thông tin một số loại máy phổ biến như sau:

Máy Tiện vạn năng

Đây là loại máy Tiện CNC có lịch sử ra đời sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Dòng máy này gồm hai nhóm: Máy Tiện trơn và máy Tiện CNC ren vít.
Máy Tiện CNC vạn năng được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau như: 500kg; 4 tấn; 15 tấn; 400 tấn.
Máy này sử dụng truyền động kết cấu loại có trục vít me hoặc không có trục vít me.
Máy Tiện vạn năng được dùng để gia công mặt trụ ngoài, côn ngoài, ren vít trong, côn trong, mặt trụ trong.

Máy Tiện CNC chuyên dùng

Là loại máy Tiện CNC được dùng để gia công một vài loại chi tiết như: máy Tiện hớt lưng, máy Tiện CNC ren chính xác, máy Tiện CNC trục khuỷu, máy Tiện CNC bánh xe lửa,…

Máy Tiện chép hình

Đây là loại máy được trang bị các cơ cấu chép hình để phục vụ hoạt động gia công những chi tiết hoa văn có hình dáng đặc biệt theo thiết kế. Loại máy Tiện CNC này thường dùng truyền động trục trơn.

Máy Tiện CNC cụt

Máy Tiện CNC này được ứng dụng trong gia công các chi tiết có đường kính lớn như: puly, bánh răng, vô lăng. click xem Hoặc dùng để gia công các chi tiết nặng với đường kính lớn như: bánh đà, bánh đai. Loại máy này được trang bị thêm mâm cặp có kích thước rất lớn, khi chuyển động chỉ có 1 trục trơn.

Máy Tiện CNC đứng

Là loại máy Tiện CNC có trục chính thẳng đứng. Dùng trong gia công các chi tiết nặng, phức tạp, có độ khó cao.

Máy Tiện

Đây là dòng máy Tiện CNC được xem là hiện đại bậc nhất trong các loại máy Tiện CNC ngày nay. Máy Tiện CNC hoạt động dựa trên sự điều khiển bằng máy tính mang tính tự động. Khi dùng loại máy này, không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ mà sản phẩm tạo ra có tính thẩm mỹ rất cao, đường cắt đẹp.

Máy Tiện CNC được chia làm nhiều loại khác nhau như: máy Tiện 2 trục, 3 trục hay máy Tiện CNC được trang bị có thêm trục phay, máy Tiện CNC 2 mâm cặp.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về máy Tiện CNC gia công cơ khí. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức về những dòng máy Tiện đang sử dụng hiện nay. gia may tien cnc moi

>>> Công dụng của mảnh dao tiện NC hợp kim

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment