Cấu tạo Máy tiện truyền thống và Máy tiện cơ khí CNC

Cấu tạo Máy tiện truyền thống và Máy tiện cơ khí CNC

Cấu tạo và phân loại Máy tiện trong gia công cơ khí

Máy tiện cơ khí gia công cơ khí là một loại máy dùng để gia công cắt gọt bề mặt vật liệu cần giao công. Máy tiện đóng vai trò quan trọng trong gia công cơ khí. Gia công tiện được sử dụng phổ biến trong ngành chế tạo chi tiết máy phục vụ cho ngành cơ khí. cấu tạo máy tiện Gia công tiện được thực hiện bằng cách dựa vào chuyển động của phôi quay tròn quanh dao để tạo thành chuyển động cắt kết hợp với chuyển động tịnh tiến của dao tiện. Hiện nay, những chiếc Máy tiện được thực hiện dễ dàng hơn khi sử dụng kết hợp với công nghệ tiện CNC.

>>> bán máy tiện cũ tại hà nội

Tìm hiểu về Máy tiện gia công cơ khí

Máy tiện cơ khí gia công cơ khí là kỹ thuật gia công cơ khí hoạt động nhờ chịu sự ảnh hưởng của phôi quay tròn tạo thành những chuyển động cắt trên bề mặt vật liệu cắt. Nguyên liệu cắt sẽ kết hợp với chuyển động tiến của dao, gọi là tổng hợp của hai chuyển động tiến dao dọc Sd và tiến dao ngang Sng. Trong quá trình tiện trục sẽ có nhiệm vụ di chuyển tiến dao ngang Sng = 0 và di chuyển tiến dao dọc ≠ 0.

Máy tiện là một loại máy sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí được sử dụng trong các xưởng sản xuất cơ khí từ nhỏ đến lớn đều có loại máy này. Ngày nay người ta đã ứng dụng Máy tiện CNC để hoạt động dựa trên hệ thống điều khiển bằng máy tính thông minh. Khi sử dụng công nghệ hiện đại này nên Máy tiện cơ khí CNC đã tạo ra nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại máy truyền thống khác, từ đó giúp nâng cao hiệu suất lao động và giảm thiểu chi phí sản xuất. Máy tiện gia công cơ khí chính xác CNC đã trở thành một trong những thiết bị góp phần thay đổi loại hình sản xuất công nghiệp.

Bộ phận trong cấu tạo Máy tiện cơ khí CNC học viên cần biết

Tìm hiểu chức năng các bộ phận chính trong cấu tạo Máy tiện cơ khí CNC

– Ụ đứng

Là bộ phận làm việc của Máy tiện cơ khí CNC tạo ra vận tốc cắt gọt. Bên trong lắp trục chính, động cơ bước (điều chỉnh các tốc độ và thay đổi chiều quay). Trên đầu trục chính một đầu được lắp với mâm cặp dùng để gá và kẹp chặt chi tiết gia công. Phía sau trục chính được lắp hệ thống thủy lực hoặc khí nén để đóng mở và kẹp chặt chi tiết.

– Truyền động trục chính

Động cơ của trục chính Máy tiện cơ khí CNC có thể là động cơ một chiều hoặc xoay chiều. Đông cơ một chiều điều chỉnh vô cấp độ bằng kích từ. Động cơ xoay chiều thì điều chỉnh vô cấp độ bằng độ biến đổi tần số, thay đổi số vòng quay đơn giản có mô men truyền tải cao.

– Truyền động chạy dao

Động cơ (xoay chiều, một chiều) truyền chuyển động quay sang chuyển động tịnh tiến bằng bộ vít me đai ốc bi làm cho từng trục dao chạy độc lập (trục X, Y). Các loại động cơ này có đặc tính động học ưu việt cho quá trình cắt, quá trình phanh hãm do mô men quán tính nhỏ nên độ chính xác điều chỉnh cao. cac-loai-may-tien-gia-cong-co-khi Bộ vít me đai ốc bi có khả năng biến đổi truyền dẫn dễ dàng, ít ma sát, có thể điều chỉnh khe hở hợp lý khi truyền dẫn với tốc độ cao.

– Mâm cặp

Trong quá trình đóng mở mâm cặp để tháo chi tiết bằng hệ thống thủy lực (khí nén) hoạt động nhanh lực phát động nhỏ và an toàn. Đối với Máy tiện cơ khí CNC thường được gia công với tốc độ rất cao. Số vòng quay của trục chính lớn (có thể lên tới 8.000 vòng/ phút – khi gia công kim loại màu). Do đó lực ly tâm là rất lớn nên mâm cặp thường được kẹp bằng hệ thống thủy lực (khí nén) tự động.

– Ụ động

Bộ phận này bao gồm chi tiết dùng để định tâm và gá lắp chi tiết, điều chỉnh, kẹp chặt nhờ hệ thống thủy lực (khí nén).

– Hệ thống bàn xe dao

Gồm 2 bộ phận chính sau:

+ Gá đỡ ổ tích dao (bàn xe dao): đây là bộ phận đỡ ổ chứa dao thực hiện các chuyển động tịnh tiến ra/ vào, song song, vuông góc với trục chính nhờ các chuyển động của động cơ bước.

+ Ổ tích dao (đầu rovonve): Máy tiện cơ khí thường dùng 2 loại sau:

• Đầu rovonve có thể lắp từ 8 đến 12 dao các loại

• Các ổ chứa trong tổ hợp gia công với các bộ phận khác (đồ gá thay đổi dụng cụ)

Đầu rovonve cho phép thay dao nhanh trong khoảng thời gian ngắn đã được chỉ định, còn ổ chứa dao thì mang một số lượng lớn dao mà không gây nguy hiểm, va chạm trong vùng làm việc của Máy tiện cơ khí.

– Bảng điều khiển

Đây là nơi thực hiện trao đổi thông tin giữa người và máy. Kết cấu của bảng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Với bài viết chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ giúp học viên CNC mới biết được cấu tạo Máy tiện CNC gồm những chi tiết nào – vị trí ở đâu để dễ dàng thực hiện các thao tác vận hành máy.

>>> Nguyên lý hoạt động – Các mã lệnh máy tiện CNC

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment