Ưu nhược điểm gia công tiện

Ưu nhược điểm gia công tiện

Các loại máy tiện, dao tiện quen thuộc

Các loại máy tiện CNC phổ biến:

Máy tiện đứng.

Máy tiện CNC cụt.

Máy tiện CNC RW.

Máy tiện CNC ren vít vạn năng.

Các loại dao tiện chính:

Dao tiện CNC lỗ.

Dao đầu cong.

Dao đầu thẳng.

Dao vai.

>>> phương pháp tiện rãnh

Dao tiện CNC định hình sản phẩm.

Để tạo hình cho sản phẩm, phương pháp này sử dụng nhiều loại máy móc cũng như đầu dao khác nhau. giá máy tiện CNC Đài Loan Trong khuôn khổ bài viết này CAD/CAM VIỆT NAM chỉ liệt kê các loại máy tiện CNC và dao tiện phổ biến. Nếu muốn tìm hiểu thêm, các bạn có thể xem thêm tại các website bán máy tiện CNC hoặc CAD/CAM VIỆT NAM sẽ viết riêng ở một bài khác. Vì máy tiện CNC và dao tiện CNC có rất nhiều loại, nhiều thông số khác nhau mà nếu tìm hiểu chi tiết thì khá dài dòng. Và không thích hợp để nói hết trong bài viết tìm hiểu về các kiểu tiện CNC trong gia công cơ khí.

Lời kết

Trên đây là tất cả những đặc điểm của các kiểu tiện trong gia công cơ khí. Có thể thấy, mỗi kiểu tiện CNC sẽ có đặc điểm riêng, phù hợp với những mục đích tạo hình khác nhau.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ tiện hay gia công kim loại, hãy liên hệ ngay với CAD/CAM VIỆT NAM. Với kinh nghiệm nhiều năm trong gia công cơ khí chính xác CNC. Chúng tôi cam kết mang đến khách hàng sự hài lòng nhất về tiến độ, độ chính xác gia công cao cùng với giá thành hợp lý nhất.

Các kiểu tiện CNC trong gia công cơ khí bạn nên biết

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng về các phương pháp tiện mà có rất nhiều kiểu tiện ra đời. Nếu như liệt kê chi tiết thì có thể kể đến các công việc tiện CNC cơ bản như:

tiện trụ ngoài.

tiện trụ trong.

tiện rãnh ngài – rãnh trong.

tiện CNC ren trong – ren ngoài.

tiện CNC côn ngoài – côn trong.

tiện chép hình.

tiện CNC mặt cầu.

tiện nhiều dao trong gia công sản phẩm nhiều chi tiết.

tiện định hình

tiện cắt đứt phôi…

Và rất rất nhiều các dạng tiện CNC khác. Nhưng có thể nhóm chung các công việc tiện CNC này thành 5 kiểu tiện chính sau:

tiện CNC mặt trụ ngoài

tiện CNC mặt trụ ngoài là phương pháp gia công bên ngoài phôi để tạo hình cho sản phẩm. máy tiện cnc gỗ Nó có thể sử dụng dao đầu thẳng, dao đầu cong hoặc dao vai… để tạo ra các bề mặt trụ như trụ dài, trụ ngang cho chi tiết. Với tiện CNC trụ ngoài, tùy theo lượng dư mà người ta có thể cắt từng lớp, cắt từng đoạn hoặc cắt phối hợp để gia công sản phẩm. Nhìn chung đây là kiểu tiện CNC phổ biến nhất trong các phương giáp gia công tiện CNC.

tiện CNC lỗ – các kiểu tiện CNC trong gia công cơ khí

Bản chất của tiện lỗ là để tạo lỗ trên sản phẩm, phôi. Kiểu tiện CNC này có điều kiện cắt gọt khắc nghiệt và yêu cầu kỹ thuật rất khắt khe. Đặc biệt là các lỗ tiện đòi hỏi độ chính xác cao với kích thước nhỏ, chiều dài lỗ lớn. Vì thếdao tiện CNC lỗ có chiều dài phần nhô ra khỏi đài dao lớn hơn rất nhiều so với loại dao chuyên dùng để tiện CNC trụ ngoài.

Hiện nay, có hai hình thức tiện lỗ là tạo lỗ trên máy doa hoặc tiện lỗ trên máy tiện. Cả hai phương pháp này đều có những ưu nhược điểm nhất định. Vì thế tùy thuộc vào vật liệu, kích thước, hình dạng lỗ cần tiện CNC và các yêu cầu kỹ thuật bổ sung. Mà từ đó, ta quyết định sẽ chọn phương pháp gia công nào, thứ tự gia công ra sao để giảm sai số về hình dáng hình học và vị trí tương quan. Từ đó cho ra những sản phẩm tối ưu nhất…

tiện CNC cắt đứt

tiện CNC cắt đứt có bản chất tương tự với tiện ngoài. Tuy nhiên, điều kiện cắt gọt khắc nghiệt và dao kém cứng vững hơn nhiều so với phương pháp tiện ngoài.

Mục đích của phương pháp này chính là cắt rời chi tiết bằng các thao tác cắt 3 mặt, bên phải + bên trái và mặt phía trước của chi tiết. Khi tiện cắt đứt thường để lại lõi ở tâm vì vậy cần có nguyên công lật lại để khỏa lại mặt cắt.

tiện CNC ren – các kiểu tiện CNC trong gia công cơ khí

Đây là một trong những phương pháp tiện khá đơn giản, có tính vạn năng cao và được sử dụng khá phổ biến. Phương pháp này chỉ cần sử dụng những loại dao tiện đơn giản. Và nó cũng không đòi hỏi nhân công phải có kỹ thuật quá cao hay nhiều kinh nghiệm mới tiện được kiểu tiện này.

Mục đích của tiện ren chính là tạo ren trong lỗ hoặc ren bên ngoài của chi tiết máy. Dù được áp dụng phổ biến, kiểu ren này được đánh giá là có nhiều nhược điểm và năng suất làm việc không cao. Để nâng cao năng suất người ta phải dùng đến dao lược ren hoặc sử dụng phương pháp tiện CNC ren gió lốc.

tiện khỏa mặt đầu

Phương pháp tiện này sử dụng nhiều loại dao tiện CNC khác nhau và chế độ cắt chọn nhỏ hơn so với tiện ngoài. Chính vì vậy nó được xem là kiểu tiện CNC phức tạp với chi phí và yêu cầu cao.

Thông thường, khi tiện khỏa mặt đầu bạn sẽ cần dùng đến dao vai, dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao khỏa mặt đầu được sử dụng trong tiện CNC chuyên dụng.

Kỹ thuật tiện khỏa mặt đầu thường được áp dụng với mục đích phá thô. Đây chính là bước đầu tiên được áp dụng trong gia công tiện CNC. Nó sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tạo hình sản phẩm cũng như phá đi lượng dư lớn trong phôi ban đầu.
các thông số kỹ thuật cần quan tâm khi chọn mua máy tiện cnc đài loan

>>> Cấu tạo của trục vitme máy tiện

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment