Công dụng của mảnh dao tiện NC hợp kim

Công dụng của mảnh dao tiện NC hợp kim

Cách chọn Mảnh dao tiện CNC cho phù hợp?

Ngành công nghiệp dụng cụ cắt đã mở rộng gấp 10 lần trong vài năm qua. Giữa hàng trăm lựa chọn, thật khó để chọn được công cụ phù hợp. Việc lựa chọn một dụng cụ có thể tạo ra lực cắt thấp với bề mặt hoàn thiện tốt và bề mặt sản phẩm đạt độ bóng yêu cầu là rất phức tạp.

Bài viết này là dành cho bạn nếu bạn muốn biết cách chọn Mảnh dao tiện chính xác. phân loại cán dao tiện Tại đây, bạn sẽ biết mọi thứ về các loại mảnh thích hợp cho các ứng dụng cắt của mình.

Chất liệu của Mảnh dao tiện CNC

Các mảnh dao tiện NC được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau. Nhưng thường được cấu tạo bằng Hợp Kim, Bột hợp Kim, gốm, CBN, cermet, PCD kim cương, Co, silicon nitride và HSS.

Lớp phủ trên Mảnh dao tiện làm tăng khả năng chống mài mòn và tuổi thọ của dụng cụ cắt này. Các lớp phủ này bao gồm titanium nitride, titanium carbonitride, titanium aluminum nitride, aluminum titanium nitride, aluminum oxide, chromium nitride, zirconium nitride, and diamond DLC.

Phân loại cán dao tiện lỗ

Các loại cán dao phổ biến:

– Loại A: cán thép có lỗ nước nguội.

– Loại C: thân cán làm từ vật liệu carbide, đầu cán làm từ thép.

– Loại S: cán thép đặc, không có lỗ nước nguội.

– Loại H: cán thép hợp kim, không có lỗ nước nguội.

– Loại H-O: cán thép hợp kim, có lỗ nước nguội.

Các loại cán dao tiện lỗ đều có mục đích sử dụng khác nhau. Có 2 đặc điểm chúng ta cần chú ý:

– Lỗ nước nguội hay còn gọi lỗ phun dung dich làm mát: trong quá trình gia công, việc kiểm soát nhiệt độ tại vị trí gia công là điều tối quan trọng, ảnh hưởng đến tuổi thọ dao cũng như chất lượng gia công.

– Vật liệu làm cán: vật liệu có độ cứng càng cao giúp hạn chế độ rung và độ ồn khi gia công. máy tiện cnc la gì Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến tỷ lệ L/D – một yếu tố quan trọng để kẹp cán dao hiệu quả.

Tỷ lệ kẹp dao L/D

Trong đó:

– L là kí hiệu chiều dài cán dao.

– D là kí hiệu đường kính cán dao.

Tùy theo chiều sâu lỗ gia công và đường kính lỗ, ta chọn tỷ lệ L/D phù hợp theo biểu đồ. Tuy nhiên do giá thành vật liệu carbide đắt hơn rất nhiều so với thép nên cán có đường kính lớn hơn 20mm đều là cán thép.

Tỉ lệ L/D bằng 3 là tỉ lệ phổ biến trong gia công tiện, nó đảm bảo độ cứng vững khi gá kẹp và an toàn trong quá trình gia công.

Ngoài ra vật liệu cán dao còn ảnh hưởng đến độ rung và độ ồn khi gia công, vật liệu có độ cứng càng cao thì độ rung càng ít và ngược lại.

Đối với việc gia công thép sau nhiệt độ cứng cao, chọn cán hợp kim là tối ưu nhất để đảm bảo chất lượng gia công.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*