Lưu ý khi sử dụng Máy tiện

Lưu ý khi sử dụng Máy tiện

Máy tiện vạn năng – Tất cả kiến thức cần biết

Máy tiện và phân loại

Máy tiện vạn năng là một loại máy kẹp phôi trên mâm cặp và dao được gá trên đài gá dao, Máy tiện quay tròn phôi theo một trục để thực hiện các nguyên công: sửa chữa máy tiện cơ tiện, vát bề mặt, vát mép, tiện ren, chích rãnh, khoan. Với mỗi chu trình gia công sẽ tương ứng với một loại dao khác nhau.

>>> phương pháp tiện rãnh cnc

Chức năng chính của Máy tiện là loại bỏ phần vật liệu của phôi để tạo hình, biên dạng, kích thước theo đúng yêu cầu. Trong một Máy tiện vạn năng dao cố định và phôi được quay tròn.

Máy tiện cơ khí được sử dụng chính trong việc sản xuất các chi tiết có biên dạng trụ tròn. Nó còn được sử dụng để tạo ren, khoan lỗ, cắt phôi, tiện rãnh.

So sánh các loại Máy tiện giữa Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản

Hiện nay trên thế giới cũng như tại thị trường Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Các dòng Máy tiện có thị trường lớn nhất là của 3 nước là Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Tại sao 3 nước này lại chiếm thị phần rất lớn? Hãy cùng nhau phân tích đặc điểm nổi bật của 3 loại Máy tiện này

Máy tiện cơ khí Trung Quốc

Ưu điểm: Giá thành rẻ, chất lượng đáp ứng với các sản phẩm yêu cầu không quá cao trong thời gian đầu vận hành, nhanh thu hồi vốn nhất là với các xưởng hoặc cơ sở sản xuất nhỏ so với các dòng Máy tiện cơ khí Đài Loan hay Máy tiện vạn năng Nhật Bản

Nhược điểm: máy tiện cnc 3 trục Do vật liệu làm máy chưa được chọn cẩn thận, sản xuất bởi các nhà máy địa phương và đáp ứng nhu cầu bình dân nên chất lượng máy sau khi sử dụng một thời gian sẽ không đáp ưng được yêu cầu các sản phẩm có độ chính xác cao. Các dòng máy vạn năng Trung Quốc thường được các doanh nghiệp nhà nước hoặc các xưởng sản xuất nhỏ, các phân xưởng sửa chữa không sử dụng nhiều chọn mua, sản xuất đủ khấu hao cho một đơn hàng, mặt hàng nhất định. Nếu sử dụng lâu dài thì sẽ mất rất nhiều chi phí sửa chữa, độ chính xác khó đảm bảo trong lâu dài.

Máy tiện Đài Loan

Ưu điểm: Giá thành phù hợp với đa số người sử dụng, thời gian giao hàng khá nhanh, đáp ứng được yêu cầu đa dạng khách, dễ dàng sửa chữa, bảo hành, bảo trì cũng như vật tư thay thế khá rẻ.

Nhược điểm: Thường trong thời gian độ bền cao hơn máy Trung Quốc nhưng không thể so sánh với máy Nhật Bản.

Máy tiện cơ khí Nhật Bản

Ưu điểm: Độ chính xác cực cao, máy rất bền, có thể thanh lý sau rất nhiều năm sử dụng

Nhược điểm : Giá cả đắt so với các xưởng gia công nhỏ, vật tư thay thế rất đắt, thời gian sản xuất kéo dài. Hiện các hãng sản xuất phần lớn đã chuyển sang sản xuất Máy tiện cơ khí CNC vì chi phí nhân công cao và nhu cầu về máy vạn năng đã suy giảm nhiều.

>>> Ưu nhược điểm gia công tiện

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment