Dây đồng dùng cho máy cắt dây EDM

Dây đồng dùng cho máy cắt dây EDM

kinh nghiệm chọn mua dây đồng cho máy cắt dây

máy cắt dây trung quốc Hiện nay việc sử dụng máy cắt dây EDM trong gia công cắt gọt, khuôn mẫu đã trở nên phổ biến ở các nhà máy tại Việt Nam.

>>> dầu cắt dây

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn đúng loại dây cắt phù hợp với vật liệu và nhu cầu về chất lượng của sản phẩm(chủ yếu trên thị trường bán và sử dụng dây đồng thau EDM thông thường), để tối ưu phù hợp với từng ứng dụng gia công: cắt thô, cắt tinh, cắt tốc độ cao, cắt phôi lớn, dầy; cắt các vật liệu khó….

Dây đồng thau/dây đồng cho máy cắt dây EDM

là loại dây đồng điện cực sử dụng cho máy cắt dây CNC phổ biến nhất hiện nay. Dây đồng bao gồm hợp kim đồng(Cu) và kẽm (Zn). Tỷ lệ hợp kim Cu/Zn phổ thông của dây đồng thau điện cực là 63/37 (Mỹ và Châu Âu) hoặc 65/35 (Châu Á).

Kẽm là vật liệu có điểm nóng chảy/hóa hơi thấp hơn nên là vật liệu điện cực tốt hơn đồng đỏ. Dây có càng nhiểu kẽm trên bề mặt thì giúp tốc độ cắt sẽ càng cao. Tuy nhiên khi tỷ lệ kẽm đạt đến 40% sẽ gây khó khăn cho quá trình sản xuất rút kéo dây.

Lực căng dây của dây đồng thau trong khoảng 54,000-173,000psi, phụ thuộc vào tỷ lệ hợp kim và động cứng (temper) vật liệu.

Dây đồng thau thường có mầu vàng sáng. Nếu mầu dây bị tối, mầu không đồng đều là dây có dấu hiệu bị ôxi hóa, hoặc bị bụi bẩn.

Dây đồng thau được sự dụng hầu hết trên các loại máy đời mới, và là loại dây cắt hiệu quả với các phôi thép.

Dây đồng thau điện cực thường có độ cứng/giãn dài (elongation) từ <2% đến trên 30%.Dây có độ giãn dài % thấp sẽ tốt cho việc xỏ dây tuy nhiện lại hạn chế cho quá trình cắt côn.Và ngược lại dây có độ giãn dài cao có thể cắt côn tới 45 độ nhưng xỏ dây sẽ gặp nhiều khó khăn.

>>> Các dòng máy cắt dây đồng Đài Loan của hãng Aristech- Đài Loan

Rate this post

Leave a Comment