Ý nghĩa từng tráp của bộ Lễ ăn hỏi 9 tráp

Ý nghĩa từng tráp của bộ Lễ ăn hỏi 9 tráp

Các mẫu Lễ ăn hỏi 9 tráp đẹp, mới nhất hiện nay

Lễ ăn hỏi 9 tráp bao nhiêu tiền?

Hiện nay, ý nghĩa của 9 tráp ăn hỏi giá Tráp ăn hỏi 9 lễ khá đa dạng, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi gia đình mà có giá khác nhau.

Theo tìm hiểu của Lương Huyền Flower, giá của 9 mâm ăn hỏi dao động trong khoảng 6.750.000 đồng đến 12.800.000 đồng/lễ 9 tráp.

Thứ tự bê 9 tráp ăn hỏi

Biết được lễ ăn hỏi 9 mâm gồm những gì và ý nghĩa của từng tráp lễ, vậy bạn đã biết thứ tự bê 9 tráp ăn hỏi như thế nào chưa?

Khi bê tráp sang nhà gái ăn hỏi, nhà trai cần sắp xếp đội hình bê tráp theo đúng thứ tự từ thấp đến cao và độ quan trọng của từng tráp lễ. Thứ tự cụ thể như sau:

Tráp trầu cau.
Tráp rượu thuốc.
Tráp lợn sữa quay.
Tráp hoa quả.
Tráp chè.
Tráp xôi ăn hỏi.
Tráp mứt hạt sen.
Tráp bánh phu thê.
Tráp bánh cốm.

So sánh lễ ăn hỏi 7 tráp và 9 tráp ăn hỏi

Về số lượng: Có thể dễ dàng nhận thấy Tráp ăn hỏi 9 lễ có số lượng tráp nhiều hơn lễ ăn hỏi 7 tráp. Cụ thể, 2 tráp nhiều hơn đó là tráp lợn sữa quay và tráp xôi ăn hỏi.

Về ý nghĩa: Số 9 là số cao nhất trong dãy số tự nhiên tượng trưng cho đỉnh cao của sự phát triển dư thừa sung túc, còn số 7 là con số đang trên đà phát triển.

Về chi phí: Giá Tráp ăn hỏi 9 lễ cao hơn lễ ăn hỏi 7 tráp khá nhiều do có thêm tráp lợn sữa và tráp xôi. Do đó, để quyết định chọn 9 tráp ăn hỏi hay 7 tráp thì cần cân nhắc kỹ khả năng tài chính của mỗi gia đình.

Mâm lễ trầu cau

Tráp trầu cau luôn là tráp đầu tiên được chuẩn bị trong 9 tráp ăn hỏi với ý nghĩa mở đầu cho sự kết hợp giữa hai gia đình và sự gắn kết trong hôn nhân. Bên cạnh đó, tráp trầu cau còn tượng trưng cho sự thuỷ chung son sắt của cô dâu và chú rể trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Những lễ vật trong tráp trầu cau bao gồm một mâm để đựng lễ, một buồng cau có số lượng trên 100 quả và một bó lá trầu cùng ba cành vỏ cây chay. Mỗi lễ vật xuất hiện đều mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Trong đó, lá trầu luôn gấp đôi số cau có trong buồng để đúng nhất với phong tục truyền thống.

Khi chuẩn bị tráp trầu cau thì gia đình hãy lựa chọn những buồng cau non, trong đẹp và không bị gãy cuống. Bên cạnh đó là những lá trầu có trong tráp phải có sự tươi xanh. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị thêm những cành vạn tuế, hoa tươi và chữ song hỷ để trang trí thêm phần đẹp mắt.

Tráp rượu thuốc

Sau tráp trầu cau thì tráp rượu thuốc cũng là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm 9 tráp ăn hỏi mang tới nhà gái. Mâm lễ rượu thuốc mang ý nghĩa tượng trưng cho lòng biết hơn, thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên cũng như để ông bà tổ tiên có thể minh chứng cho ngày hạnh phúc của hai gia đình, cuộc sống hôn nhân của con cháu được suôn sẻ, êm đềm.

Tráp rượu thuốc bao gồm 3 chai rượu vang và 3 chai thuốc lá. Thông thường thì có được một mâm tráp rượu thuốc vừa ý nhất, hãy lựa chọn các thương hiệu uy tín và chất lượng như rượu Chile, Chivas hay Vodka. Còn đối với thuốc lá, có thể lựa chọn Vinataba hoặc 3 số.

Khi sắp tráp này, để đẹp mắt và trang nhã, sang trong nhất thì có thể lựa chọn trang trí thêm hoa tươi, chữ hỷ,…

Tráp chè

Tráp chè là biểu tượng cho sự đoàng hoàng, lịch sự và chu toàn của nhà trai đối với nhà gái khi muốn bắt đầu một mối quan hệ lâu dài. ý nghĩa của lễ ăn hỏi 9 tráp Bên cạnh đó, tráp chè còn là biểu tượng cho những lời chúc may mắn, hạnh phúc cho cặp đôi sắp cưới.

Chè được sử dụng trong tráp đều được lựa chọn từ sản phẩm chè Tân Cương – loại chè nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên với sự thơm ngon và đẹp mắt. Bên cạnh đó, gia đình nhà trai cũng có thể lựa chọn các loại trà hoa nhài, hoa cúc hoặc trà ô long để giúp cho mâm lễ ăn hỏi được mới mẻ và hiện đại.

Số lượng hộp chè có trong tráp thường là số chẵn với nhiều cách sắp xếp khác nhau. Nhưng hình dáng và cách sắp xếp được yêu thích nhất là xếp theo hình tự tháp có chóp cao và đính kèm thêm các phụ kiện trang trí như chữ Song Hỷ.

Tráp hạt sen

Theo phong tục truyền thống xưa, tráp hạt sen có trong Lễ ăn hỏi 9 tráp mang đến một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hình ảnh mứt sen là biểu tượng cho những viên ngọc quý, trong sáng và cũng đầy cao sang như vẻ đẹp của nàng dâu. Bên cạnh đó, mứt sen cũng thể hiện sự yêu quý, trân trọng của cha mẹ chú rể dành cho nàng dâu mới.

Mâm tráp mứt sen thường sẽ bao gồm những gói nhỏ với 9 hạt, 11 hạt hoặc 13 hạt được bọc và gói riêng, trang trí bằng hộp giấy. Sau đó, hộp mứt sen sẽ được khéo léo sắp xếp theo dạng hình tháp, kết hợp cùng hoa tươi, chữ Song Hỷ để giúp mâm tráp trông đẹp mắt và sang trọng hơn hết.

Tráp bánh phu thê và bánh cốm

Tráp bánh phu thê hay còn được biết tới là xu xê trong lễ ăn hỏi được tượng trưng cho lời chúc phúc để tình cảm đôi vợ chồng thêm mặn nồng và sâu sắc. Trong mâm Lễ ăn hỏi 9 tráp, bánh phu thê sẽ được gắn liền với bánh cốm, tạo nên âm dương hòa hợp, tượng trưng cho tình cảm vợ chồng sắt son hạnh phúc, yêu thương mãi bền lâu.

Phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình nhà trai mà mâm tráp này cũng có thể dao động từ 80 đến 100 cái bánh. Tuy nhiên, số bánh phải luôn là số chẵn với các hình dạng khác nhau như: tháp hình chóp, tháp hiện đại được đính nơ, tháp hình ngôi sao hoặc tháo hình tròn trông vô cùng đẹp mắt.

Tráp hoa quả

Tráp hoa quả cũng là một tráp lễ quan trọng không thể thiếu trong ngày đại hỷ tại Việt Nam. Với hoa quả là tượng trưng cho sự kết tinh, đơm hoa kết trái của đôi vợ chồng, với hy vọng tương lai sẽ có con đàn cháu đống, tình cảm luôn ngọt ngào và tươi mới.

Tuỳ vào từng gia đình, các loại quả lựa chọn cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên hãy lưu ý sắp xếp sao cho tổng thể mâm tráp hoa quả phải được vừa mắt, tránh việc chọn quá ít hoa quá khiến tráp yếu ớt, rời rạc.

Lựa chọn hoa lan trắng hoặc hoa cẩm tú cầu cắm xen giữa các loại quả sẽ giúp tráp lễ trông nổi bật và sang trọng hơn rất nhiều đấy.

Tráp xôi gấc đỗ xanh

Tráp xôi gấc được kết hợp với đỗ xanh với màu đỏ biểu tượng cho sự may mắn, màu vàng biểu tượng cho sự no đủ, ấm cúng. Ngoài ra, đây cũng là tráp bày tỏ sự kính trọng cũng như lời cảm ơn đến tổ tiên để cuộc sống sau này của cả hai vợ chồng luôn được ấm no, hạnh phúc.

Nguyên liệu nấu đều được lựa chọn cẩn thận và tỉ mỉ để có được một tráp xôi dẻo, thơm và đẹp mắt. Để tráp xôi có màu đẹp nhất thì nên chọn những quả gấc đầu mùa chín đỏ, thời gian nấu và cách ngâm gạo phải đạt tiêu chuẩn để đạt được độ dẻo thơm nhất định. Thêm phần đẹp mắt thì tráp xôi gấc đậu xanh trong Lễ ăn hỏi 9 tráp được đóng khuôn đẹp mắt như hình trái tim cùng chữ Hỷ,…

Tráp lợn sữa quay

Trong Lễ ăn hỏi 9 tráp thì tráp ăn hỏi với lợn sữa quay là biểu tượng cho sự dư dả, vượng khí và tài lộc. Đây cũng là lời chúc cho cô dâu, chú rể sớm có em bé và phát lộc, phát bài.

Nguyên liệu chính của tráp chính là chú lợn được lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Lợn được quay đều tay, phết mật ong bên ngoài để có được độ vàng óng bắt mắt, thơm ngon.

Rate this post

Leave a Comment