Ý nghĩa của Lễ Ăn Hỏi 5 Tráp Rồng Phượng?

Ý nghĩa của Lễ Ăn Hỏi 5 Tráp Rồng Phượng?

Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì và có ý nghĩa như thế nào?

Lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống gồm những gì? 5 tráp ăn hỏi gồm những gì Có nhiều người vẫn còn chưa biết về việc này. Đây là số lễ phổ biến, thích hợp với đa số gia đình, đồng thời mang phong cách cổ truyền của người Việt. Lễ ăn hỏi là lễ vật mà nhà trai mang tới nhà gái với ý nghĩa hỏi cưới cô gái. Cặp đôi sau khi kết thúc lễ ăn hỏi sẽ coi nhau như đôi vợ chồng mới cưới, chỉ chờ đến ngày cưới chính thức để công bố với hai họ và bạn bè.

Lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống gồm những gì?

Lễ tráp ăn hỏi 5 tráp truyền thống được trang trí vô cùng cẩn thận và đẹp mắt, với đầy đủ các lễ vật gồm có: trầu – cau, bánh cốm, rượu chè thuốc lá, bánh phu thê, hoa quả… mang những nét phong cách cổ truyền nhưng vẫn hiện đại đầy thu hút.

Lễ Ăn Hỏi 5 Tráp ẩn chứa nhiều điều ý nghĩa, cũng là lời chúc phúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc.

5 quả trong đám hỏi là số tráp lễ thường được thấy của người dân Việt Nam, được nhiều gia đình lựa chọn nhất bởi vì nó phù hợp về kinh tế hơn đối với đa số gia đình.

Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản không thể thiếu khi đi xin dâu

Đám hỏi là một trong những nghi thức quan trọng trước ngày cưới không thể bỏ qua. Vậy các cặp đôi có biết ý nghĩa của lễ ăn hỏi này là gì không? Để hiểu được ý nghĩa của lễ ăn hỏi, trước hết hãy cùng Cưới hỏi Phương Anh tìm hiểu về ý nghĩa của các tráp ăn hỏi – lễ vật không thể thiếu trong mọi lễ ăn hỏi. Vậy tráp ăn hỏi bao gồm những gì, theo như phong tục truyền thống của người Việt?

Tráp ăn hỏi đủ đầy thể hiện sự tôn trọng đối với nhà gái cũng như sự sung túc của nhà trai, trong đó mỗi lễ vật đều có ý nghĩa tượng trưng khác nhau

Tiền đen

Phong bì tiền (hay còn gọi là lễ đen) được để vào một tráp riêng hoặc để chung vào với tráp trầu cau khi nhà trai mang sang nhà gái.

Số tiền trong tráp lễ đen tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Mặt khác, lễ đen cũng được coi như món quà của nhà trai dành cho nhà gái để tỏ lòng cảm ơn gia đình đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu mới.

Tráp trầu cau

Từ thuở xưa đến tận ngày nay, dù đám cưới theo phong tục của vùng miền nào thì cũng không thể thiếu tráp trầu cau trong mâm quả ngày lễ ăn hỏi,

“Miễn trầu là đầu câu chuyện”. Trầu cau xanh hòa quyện cùng vôi trắng sẽ tạo ra màu đỏ hồng như màu máu, tượng trưng cho sự son sắt bền chặt của cuộc sống gia đình sau này.

Tráp bánh kẹo

Bánh phu thê, bánh hồng, bánh pía, bánh kem, bánh cốm… bông cưới cầm tay thường là các loại bánh truyền thống thường được sử dụng trong lễ ăn hỏi, trong đó bánh phu thê là phổ biến nhất bởi ý nghĩa trong câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng, mong ước về tình yêu mặn nồng, hòa quyện vào nhau.

Theo phong tục xưa, bánh cặp gồm hai thức bánh tượng trưng cho âm dương: bánh phu thê – tượng trưng cho Dương và bánh cốm – tượng trưng cho Âm, hoặc bánh chưng – bánh dày.

Ngày nay, nhiều gia đình thay thế tráp bánh kẹo bằng xôi gấc và lợn quay với ý nghĩa tương tự nhưng nhìn chung tráp bánh kẹo vẫn là một lễ vật không thể thiếu trong các lễ ăn hỏi.

Tráp rượu ăn hỏi

Tráp rượu ăn hỏi là một trong các tráp quan trọng, trong đó bao gồm thuốc và rượu. Rượu thuốc phổ biến dùng để kết tráp là Vodka và thuốc lá Vina. Ngoài ra, hiện nay các nhãn như Chiva , rượu vang, thuốc 3 số, thuốc ngoại cũng được hay dùng trong các lễ ăn hỏi sang trọng.

Trà và rượu mang ý nghĩa tượng trưng cho lời xin phép của con cháu, mong ông bà tổ tiên sẽ về chứng giám cho đôi tình nhân để đám cưới được diễn ra vui vẻ và hạnh phúc. Bên cạnh đó, chất cay nồng của rượu và vị thơm đắng của trà góp thêm hương vị cho cuộc sống them sắc màu, tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể nắm rõ được tráp lễ ăn hỏi gồm những lễ vật gì, từ đó thuận tiện trong việc đặt lễ ăn hỏi đầy đủ, đẹp mặt nhất.

Rate this post

Leave a Comment