Thiết kế khuôn là gì? Phân loại thiết kế khuôn

Thiết kế khuôn là gì? Phân loại thiết kế khuôn

Hiện nay, để tạo ra một bộ khuôn hoàn chỉnh thì không thể không kể đến các bản thiết kế khuôn. Mỗi bản thiết kế sẽ thể hiện chi tiết các thông số của một bộ khuôn cần có. Để hỗ trợ tốt cho quá trình thiết kế khuôn thì hiện nay nhiều kỹ sư đúc đã sử dụng đến các phần mềm: Autocad, Catia,… Bằng cách này, các bản thiết kế khuôn sẽ thể hiện được chi tiết từng thông số góp phần đơn giản hóa cho quá trình gia công. Bài viết dưới đây của Vilapec sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về một quá trình thiết kế khuôn hoàn chỉnh.

>>> Quy trình gia công khuôn mẫu

Thiết kế khuôn là gì?

Thiết kế khuôn là quá trình tạo ra một bộ khuôn 3D trên máy tính dựa theo những đặc điểm và thông số kỹ thuật của một sản phẩm. Quá trình này có thể áp dụng cho các sản phẩm mới hoặc những sản phẩm cần tạo lại ngoài thực tế.

Để đơn giản hóa công đoạn thiết kế khuôn, bạn có thể sử dụng các phần mềm: Autocad, Catia,… Các phần mềm này sẽ cho phép bạn dựng toàn bộ các chi tiết cần có của một bộ khuôn. Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể thể hiện kích thước của các tấm khuôn, ốc xoắn,… một cách chính xác.

Ngoài ra, với những bộ khuôn có kết cấu phức tạp, yêu cầu độ tinh xảo cao thì các kỹ sư sẽ cần thể hiện rõ từng chi tiết nhỏ. Bởi quá trình gia công sẽ khó có thể bao quát được toàn bộ chi tiết. Do đó, những chi tiết nhỏ sẽ rất dễ bị bỏ qua. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cả quy trình thiết kế khuôn và tạo hình sản phẩm.

quy trình thiết kế khuôn
quy trình thiết kế khuôn

Phân loại thiết kế khuôn

Việc phân loại khuôn sẽ góp phần đơn giản hóa cho quá trình thiết kế khuôn. Bởi khi đó, các kỹ sư đúc có thể dễ dàng hơn trong việc định hình bản thiết kế khuôn của họ sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng. Hiện nay, khuôn được chia ra làm 7 phân loại khác nhau:

Khuôn ép nhựa

Khuôn ép nhựa hay còn có tên viết tắt là KEN. Đây là bộ dụng cụ được sử dụng để tạo hình sản phẩm dựa trên các bản các sản phẩm của khách hàng. Bên cạnh đó, khuôn nhựa sẽ bao gồm nhiều chi tiết ghép lại với nhau. Tiếp đến, toàn bộ nhựa hóa lỏng sẽ được phun vào lòng khuôn, để nguội vào tạo hình sản phẩm. Với những bản thiết kế khuôn ép nhựa, các kỹ sư sẽ cần có kinh nghiệm dày dặn trong việc gia công lòng khuôn.

Khuôn đột dập

Một trong những bản thiết kế khác của khuôn là khuôn đột dập. Đây là bộ dụng cụ sử dụng lực tác động để tiến hành gia công tạo hình các sản phẩm nhựa. Hiện nay, loại khuôn này được sử dụng phổ biến để chế tạo chi tiết cho các tấm kim loại, hợp kim mỏng ở trạng thái nguội dưới tác dụng của áp lực. Về cấu tạo, thiết kế khuôn dập sẽ bao gồm phần chày và phần cối.

Khuôn dập nóng

Thiết kế khuôn dập nóng là quá trình chế tạo khuôn được sử dụng phổ biến để gia công kim loại bằng áp lực ở trạng thái nóng. Khi gia công với khuôn dập nóng, phôi nguyên liệu sẽ cần được nung nóng đến nhiệt độ cao. Sau quá trình này, bạn sẽ cần chờ đợi một khoảng thời gian để phôi trở về nhiệt độ thường. Kết thúc quá trình thì bạn sẽ nhận được sản phẩm giống với bản thiết kế.

Khuôn dập nguội

Khuôn dập nguội là bộ khuôn sử dụng áp lực để tạo hình cho phôi vật liệu ở trạng thái nguội. Do đó, việc thiết kế khuôn dập nguội sẽ cần có độ chính xác cao và có sự tính toán kỹ lưỡng về vật liệu sử dụng làm khuôn. Bởi áp lực lớn sẽ khiến khuôn lệch khỏi vị trí trong quá trình đột dập nếu bạn không lựa chọn vật liệu làm búa phù hợp.

Công ty thiết kế khuôn mẫu Hà Nội

Nếu bạn đang băn khoăn về đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế khuôn mẫu hiệu quả tại Hà Nội thì Vilapec là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Công ty được biết đến là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực chế tạo khuôn. Hiện tại, Vilapec đang sở hữu đội ngũ kỹ sư đúc chất lượng cao, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực khuôn đúc. Họ có thể chế tạo ra nhiều loại khuôn khác nhau từ đơn giản đến phức tạp với độ chính xác cao.

>>> Thiết kế lòng khuôn trong sản xuất ô tô

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment