Khuôn nhựa là gì?

Khuôn nhựa là gì?

Tìm hiểu về các loại Khuôn ép nhựa

Các sản phẩm bằng nhựa ngày càng trở nên vô cùng phổ biến trong đời sống sinh hoạt, từ các vật dụng nhỏ như cốc ly, bát, hộp đựng thực phẩm, xô chậu đến các thiết bị y tế, linh kiện máy móc, đồ trang trí… đều là sản phẩm của công nghệ đúc ép nhựa. làm khuôn nhựa Các loại Khuôn mẫu nhựa khác nhau sẽ tạo ra sản phẩm nhựa khác nhau.

Yêu cầu kỹ thuật của Khuôn nhựa

Quá trình thiết kế một bộ Khuôn nhựa hoàn chỉnh đòi hỏi kỹ sư thiết kế Khuôn nhựa phải hiểu rõ kết cấu của Khuôn ép nhựa, từ đó là quá trình gia công Khuôn mẫu nhựa và sau cùng là sản xuất ra những sản phẩm bằng nhựa có chất lượng tốt nhất. Khuôn cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:

Đảm bảo độ chính xác cao về hình dạng, kích thước, không cong vênh, có tính thẩm mỹ cao.

Các chi tiết trong Khuôn mẫu nhựa phải đảm bảo độ cứng, không bị biến dạng, lệch khỏi vị trí khi vận hành và phải có khả năng chịu lực ép lớn.

Đáp ứng chỉ tiêu về độ bóng của cả lòng Khuôn mẫu nhựa và lõi nhằm đảm bảo độ sáng bóng của sản phẩm.

Vật liệu dùng chế tạo Khuôn nhựa phải dễ gia công nhưng không bị mài mòn.

Phân loại Khuôn nhựa

Để thiết kế được một bộ Khuôn ép nhựa hoàn chỉnh cần phải có kết cấu Khuôn ép nhựa. Các sản phẩm khác nhau sẽ yêu cầu các kết cấu Khuôn khác nhau. Kết cấu Khuôn mẫu nhựa được chia làm 3 loại: Khuôn 2 tấm, Khuôn 3 tấm, và Khuôn nhiều tầng.

Kết cấu Khuôn ép nhựa 2 tấm

Khuôn 2 tấm là loại Khuôn mẫu có kết cấu khá đơn giản, có 1 mặt phân Khuôn ép nhựa chia Khuôn ép nhựa ra thành 2 phần là phần cố định và phần di động.

Đối với Khuôn ép nhựa 2 tấm, lúc mở Khuôn mẫu nhựa lấy sản phẩm ra ngoài mặt chia Khuôn sẽ mở ra, thiết kế khuôn đúc ép chuyển lúc này Khuôn mẫu nhựa sẽ chia thành 2 phần riêng biệt là phần kênh dẫn và phần sản phẩm cùng nằm một phía.

Loại Khuôn 2 tấm được sử dụng phổ biến trong chế tạo các sản phẩm đơn giản, cần thời gian thiết kế và gia công ngắn nhưng vẫn đem lại độ chính xác cao góp phần sớm đưa sản phẩm ra thị trường.

Ưu điểm của Khuôn 2 tấm

Thiết kế đơn giản, cấu trúc đơn giản, ít phức tạp.

Giá thành rẻ, vật liệu gia công ít, chu kỳ ép thực hiện nhanh hơn.

Dế lắp đặt và sửa chữa.

Dễ dàng lấy đuôi keo ra ngoài

Hạn chế của Khuôn nhựa 2 tấm

Quá trình tự động hóa không cao, không có hệ thống tự cắt đuôi keo vì vậy cần phải tốn nhân công cho công đoạn này. Do đó, không thể tối ưu hóa trong việc sản xuất sản phẩm hàng loạt với số lượng lớn như Khuôn mẫu 3 tấm

Khuôn 2 tấm không sử dụng được trong việc gia công những sản phẩm đòi hỏi có độ phức tạp cao.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*