Thiết kế, sản xuất và bảo trì khuôn dập kim loại

Thiết kế, sản xuất và bảo trì khuôn dập kim loại

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều công ty chuyên sản xuất khuôn dập kim loại chất lượng cao dành cho các ngành công nghiệp khác nhau. Việc lựa chọn một nhà cung cấp uy tín và chất lượng là yếu tố quan trọng để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra hiệu quả và an toàn.

Để sản xuất các chi tiết kim loại chính xác và đồng nhất, cấu tạo khuôn dập liên hoàn phải được kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Bất kỳ lỗi nhỏ nào trong khuôn cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Do đó, việc duy trì khuôn dập trong tình trạng hoạt động tốt là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp gia công cơ khí nào.

>>> Quy trình gia công khuôn

Tìm hiểu về khuôn đột dập

khuôn đột dập gồm 2 bộ phận chính đó là chày và cối.

Chày là phần trên của khuôn, dược gắn với búa, chuyển động để tạo áp lực lên phôi.

Cối là phần khuôn dưới được giữ cố định

Tùy vào yêu cầu của sản phẩm khác nhau mà chế tạo các loại khuôn khác nhau. dẫn hướng khuôn dập khuôn dập kim loại được sử dụng trong các ngành chế tạo linh kiện ô tô, xe máy, đồ gia dụng và nhiều thiết bị khác.

Các loại khuôn dập kim loại

Có nhiều cách để phân loại khuôn dập liên hoàn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ dựa vào 2 tiêu chí: Loại đột dập và phương thức đột dập.

Dựa theo loại đột dập

Khuôn cắt: Loại khuôn này được sử dụng để cắt kim loại. Nó thực hiện các hành động đột, cắt

khuôn dập liên hoàn: Loại khuôn làm thay đổi hình dạng phôi mà không loại bỏ phần nào của phôi.

Dựa theo phương thức đột dập

khuôn đột dập đơn giản

khuôn đột dập đơn giản là loại khuôn thực hiện một thao tác duy nhất cho một lần dập. Khuôn này được sử dụng khi chỉ thực hiện thao tác cắt. Hạn chế của loại khuôn này đó là khi thực hiện đột đường kính lớn, lỗ đột có thể bị cong, không bằng phẳng.

khuôn dập thành phần

Loại khuôn thực hiện 2 hoặc nhiều hoạt động một lúc trong 1 giai đoạn (lưu ý là chỉ thực hiện thao tác cắt). Vì tất cả các công việc được thực hiện 1 lần nên các bộ phận có độ chính xác cao. Hạn chế của loại khuôn này đó là nó được giới hạn cho các quy trình thương đối đơn giản.

Khuôn phối hợp

khuôn dập phối hợp là loại khuôn mà sau một hành trình của máy dập, khuôn thực hiện được hai hay nhiều nguyên công tạo hình, tất cả các nguyên công đó được đồng thời thực hiện sau một lần dập, sản phẩm được tạo hình hoàn chỉnh sau khi ra khỏi khuôn.

khuôn dập liên hoàn

Tại mỗi giai đoạn, có 1 thao tác được thực hiện. Sau khi xong 1 giai đoạn, phôi được chuyển đến giai đoạn tiếp theo trong dây chuyền.Mỗi vị trí chi tiết được hình thành một phần, đến vị trí cuối cùng chi tiết được tạo thành hoàn chỉnh. khuôn dập liên hoàn có thể coi như một chu trình sản xuất hoàn thiện.

Phân loại khuôn dập liên hoàn

khuôn dập (còn được gọi là khuôn dập liên hoàn tiến bộ, khuôn đột dập lũy tiến, khuôn đột dập liên tục) là khuôn dập trong đó máy dập hoàn thành một số quy trình cùng lúc ở nhiều vị trí khác nhau trong một lần dập.

Các bộ phận dập được hình thành dần dần trong khuôn đột dập. Tạo hình liên tục là một phương pháp tập trung quy trình, có thể thực hiện nhiều quy trình như cắt cạnh, khía, tạo rãnh, đột lỗ, biến dạng dẻo và thả vật liệu được hoàn thành trên một khuôn.

Theo nhu cầu thực tế của các bộ phận dập, nhiều quy trình dập (gọi là trạm trong khuôn đột dập lũy tiến) được sắp xếp theo một trình tự nhất định để dập liên tục.

Nó có thể hoàn thành không chỉ quá trình đục lỗ mà còn cả quá trình hình thành và thậm chí cả quá trình lắp ráp. trình tự lắp đặt khuôn dập Nhiều bộ phận dập phức tạp đòi hỏi quá trình dập nhiều lần có thể được tạo hình hoàn chỉnh trên một khuôn đột dập, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình dập tự động tốc độ cao. Như vậy, khuôn đột dập là loại khuôn dập liên hoàn được nhiều máy trạm và hiệu quả cao.

Do số lượng trạm trong khuôn dập kim loại nhiều nên cần giải quyết vấn đề định vị chính xác các dải hoặc dải để đảm bảo chất lượng của các bộ phận dập. Theo đặc điểm của các bộ phận định vị trong khuôn dập liên hoàn, nó có những loại như sau.

khuôn dập kim loại với khoảng cách cạnh bên

Nguyên lý làm việc của cao độ cạnh bên. Nguyên lý làm việc của việc chia độ cạnh bên được trình bày trong hình 3 dưới đây. Ngoài khuôn đột lỗ thông thường và thả khuôn, tấm cố định khuôn được trang bị một khuôn đặc biệt – cạnh bên.

Chiều dài của phần cạnh bên bằng bước tiến dao. Trong mỗi lần dập, mép bên đục một đoạn vật liệu ở mép dải có chiều dài bằng bước.

Vì chiều rộng giữa thanh dẫn phía trước và phía sau của mép bên là khác nhau, rộng ở phía trước và hẹp ở phía sau, một vai lồi được hình thành tại M của thanh dẫn, sao cho chỉ sau khi mép bên cắt đi một cạnh chiều dài bằng với bước và giảm chiều rộng của nó, dải có thể được đưa về phía trước thêm một bước, do đó đảm bảo vị trí chính xác của lỗ liên quan đến biên dạng.

>>> Thép – Vật liệu lý tưởng cho khuôn

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment