So sánh ưu nhược điểm của phương pháp cắt bằng tia nước và tia laser

So sánh ưu nhược điểm của phương pháp cắt bằng tia nước và tia laser

Hiểu thêm về máy cắt bằng tia nước

Máy cắt bằng tia nước là một công cụ có khả năng cắt kim loại hay các vật liệu khác bằng cách sử dụng một tia nước có áp suất rất cao và tốc độ lớn.

Máy cắt bằng tia nước CNC là một công cụ có khả năng cắt kim loại hay các vật liệu khác bằng cách sử dụng một tia nước có áp suất rất cao và tốc độ lớn, hoặc bằng một hỗn hợp của nước và hạt mài (loại vật chất dùng để mài mòn như các hạt đá mài). Nguyên lý của quá trình này tương tự như sự xói mòn bởi nước ở trong tự nhiên nhưng nhanh hơn và tập trung hơn. công nghệ cắt bằng tia nước Nó thường được sử dụng cho việc chế tạo các vật mẫu hoặc sản xuất các bộ phận máy móc, thiết bị. Nó cũng được sử dụng để cắt, tạo hình dáng, tạo lỗ, khoan, chạm khắc trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau từ khai thác mỏ đến hàng không vũ trụ. Nó có thể cắt được kim loại, bê tông, đá, hay các vật cứng khác.

>>> Cắt bằng tia nước là gì

Năm 1950, tiến sĩ Norman Franz đã thử dùng máy cắt tia nước để cắt gỗ. Tuy nhiên kỹ thuật này đã không được phát triển cho đến tận những năm 1970 khi tiến sĩ Mohamed Hashish, khi đó làm việc tại phòng thí nghiệm của FLow (Mỹ) đã tìm cách tăng khả năng cắt của máy cắt tia nước để cắt kim loại. Ông đã tạo ra một phương pháp kỹ thuật đó là thêm vào dòng tia nước có áp suất cao và tốc độ lớn các hạt mài để tăng khả năng cắt. Năm 1983, Flow cung cấp cho trị trường sản phẩm máy cắt bằng tia nước CNC dùng hạt mài đầu tiên, được coi là hãng sản xuất nắm giữ phát minh quan trọng này. Ngày nay việc cắt bằng tia nước đã được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực. Một số loại tia nước hay được dùng gồm: tia nước không có hạt mài, tia nước có trộn hạt mài, tia nước va đập. Công nghệ cắt tia nước CNC có hạt mài tiếp tục được phát triển liên tục khi mà áp suất cắt hiện nay đã lên tới 94kpsi, gấp 3 lần thời điểm nó mới ra đời.

Công nghệ cắt kim loại bằng tia laser

Máy cắt kim loại bằng laser là công nghệ tiên tiết nhất hiện nay, sử dụng các tia laser để cắt khắc vật liệu bằng nhiều nguồn năng lượng khác nhau để biến đổi phôi thay trên các vật liệu

Ưu điểm của cắt kim loại bằng laser :

– Gia công trên mọi vật liệu khác nhau, kim loại, phi kim, nhựa, đồng nhôm, inox, cắt giấy….

– Có khả năng làm việc trong không khí, chân không, chất lỏng,rắn… nhờ vậy mà có nhiều ứng dụng đặc biệt không loại công nghệ nào làm được.

– Khả năng tự động hóa cao, gia công đạt độ chính xác tuyệt đối, cắt được các bề mặt dày mỏng khác nhau, chi tiết cầu kỳ phức tạp…

Nhược điểm của gia công cắt laser kim loại:

– Giá thành cao

– Bảo trì khá phức tạp, gia công bằng tia laser khá nguy hiểm, gây khó khăn trong quá trình gia công.

Trên đây là những ưu và nhược điểm của phương pháp gia công cắt laser kim loại và tia nước. máy cắt tia nước giá bao nhiều Căn cứ vào nhu cầu cụ thể, yêu cầu sản phẩm để có thể lựa chọn sử dụng các phương pháp cho phù hợp.

>>> Tìm hiểu gia công Cắt laser CNC kim loại là gì?

Rate this post

Leave a Comment