Những loại máy khoan cơ khí thông dụng nhất trên thị trường

Những loại máy khoan cơ khí thông dụng nhất trên thị trường

Tổng hợp máy khoan cơ khí – công nghiệp

Máy khoan cầm tay

Đây là một trong những loại máy khoan thông dụng nhất trên thị trường. Bởi sự tiện lợi, nhỏ gọn, dễ dùng và cực kỳ hiệu quả của nó mang lại cho người dùng. Dùng để khoan các lỗ nhỏ trên tường để bắt kệ, trên sàn gỗ nhỏ. Hoặc có thể dùng để xiết và mở các loại ốc vít.

Hiện nay, người dùng thường lựa chọn 2 loại chính, đó chính là máy khoan pin và máy dùng điện. cách vận hành máy khoan Loại dùng điện thường có công suất mạnh hơn, nên thường dùng để khoan tường hay vật liệu cứng. Còn với máy dùng pin, chuyên dùng để tháo mở ốc vít là chủ yếu, hoặc khoan tấm gỗ nhỏ.

>>> Máy khoan cần Tailift

Loại máy này thường được sử dụng ở các hộ gia đình, các cá nhân, các thợ điện, dân dụng. Ngoài ra, với một số máy có hiệu suất cao hơn, thì được dùng trong các lĩnh vực xây dựng nhà cửa, lắp ráp trang thiết bị dân dụng,…

Chế độ cắt trong kỹ thuật khoan

– Tốc độ cắt: Tốc độ cắt phụ thuộc chính vào vật liệu làm mũi khoan, và số vòng quay của mũi khoan được tính theo công thức sau:

Trong đó :

. N : số vòng quay của mũi khoan (vòng/phút)

. [V] : Vân tốc cắt cho phép của vật liệu ( mét/phút)

. D : đường kính của mũi khoan (mm)

– Để đo đường kính của mũi khoan người ta sử dụng panme

* Chú ý : tùy theo loại vật liệu gia công mà người ta có thể gia tăng hoặc giảm số vòng quay thích hợp:

. Đối với gia công vật liệu mềm có thể tăng số vòng quay của mũi khoan

. Đối với gia công vật liệu cứng cần giảm bớt số vòng quay của mũi khoan.

* Lượng tiến dao trong kỹ thuật khoan

– Trong kỹ thuật khoan để có thể lấy hết được vật liệu trong lỗ khoan sau mỗi vòng quay thì mũi khoan cần phải tiến thêm một khoảng gọi là tiến dao, chính lượng tiến dao này quyết định năng suất, và chất lượng của bề mặt lỗ khoan, nó phụ thuộc vào chính năng suất của máy khoan.

– Lương tiến dao lớn cho năng suất cao tuy nhiên chất lượng bề mặt lỗ khoan kém và yêu cầu máy khoan phải có công suất cao.

– Lượng tiến dao nhỏ cho chất lượng bề mặt lỗ khoan tốt, rất thích hợp cho máy khoan có công suất nhỏ, chậm, nhưng năng suất kém.

– Thông thường lượng tiến dao trong kỹ thuật khoan bằng tay có thể nhận biết bằng mắt, bằng tai như sau:

+ máy khoan đứng là gì Khi lượng phoi tạo ra khi khoan lớn, cứng, và có tiếng lách tách nho nhỏ do phoi bị biến dạng gây ra, máy khoan bị mất vận tốc có nghĩa là lượng tiến dao quá lớn.

+ Khi lượng phoi tạo ra khi tiến hành khoan bị vụn, có tiếng rít phát ra từ vị trí cắt có nghĩa là lượng tiến dao quá nhỏ.

+ Căn cứ theo các hiện tượng kể trên mà ta điều chỉnh tăng hoặc giảm lực tiến dao cho hợp lý, và cần lưu ý phải giữ cho lượng tiến dao đều suốt quá trình khoan bằng cách nhìn kích thước của phoi được tạo ra.

>>> Máy khoan cần giá tốt nhất thị trường

Rate this post

Leave a Comment