Ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu Việt Nam – thực trạng, đầu tư và phát triển công nghệ

Ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu Việt Nam – thực trạng, đầu tư và phát triển công nghệ

Ngành thiết kế khuôn mẫu làm gì?

Hiện nay việc sử dụng phần mềm CAD/CAM đã trở nên rất phổ biến đối với mọi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí. Đối với các bạn Sinh Viên thì trang bị cho mình kiến thức về công nghệ CAD/CAM là vô cùng cần thiết. ngành công nghệ chế tạo khuôn mẫu Song việc lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp trong rất nhiều các phần mềm CAD/CAM là một việt rất khó khăn dẫn đến việc học không hiệu quả mặc dù bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức.

>> > khuôn nhựa hà nội

Thiết kế chế tạo khuôn mẫu là lĩnh vực hot trên lĩnh vực gia công cơ khí hiện nay. Công việc này đòi hỏi đội ngũ kỹ sư ngoài kỹ năng thiết kế khuôn còn cần trang bị kinh nghiệm thực tế gia công trên máy CNC, kinh nghiệm khắc phục sự cố lỗi khuôn. Gia công khuôn hiện nay đa phần là sử dụng máy phay CNC, tùy loại khuôn mà người ta sử dụng máy phay 3 trục hay nhiều trục, máy càng nhiều trục thì chi phí càng cao, và người ta có thể gia công hoặc thuê ngoài, nhưng theo thời gian thì bạn cũng phải tự gia công và học thêm về Cơ khí chế tạo khuôn mẫu, để học chuyên môn thì sẽ tốn khá nhiều thời gian, song hiện nay với sự hỗ trợ của các phần mềm thì việc này đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều, có khá nhiều phần mềm cơ khí khác nhau chuyên dùng cho thiết kế khuôn, từ đó tách khuôn và bạn sẽ có các bộ phận khuôn để gia công.

Thực trạng Ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu tại Việt Nam

Ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ. Chế tạo khuôn mẫu là ngành công nghiệp phụ trợ, là nền tảng cho sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại. Nhiều ngành công nghiệp sản xuất ngày nay có nhu cầu về khuôn mẫu.

Tại Việt Nam hiện có 355 doanh nghiệp FDI đầu tư sản xuất khuôn mẫu phục vụ các tập đoàn quốc tế như Samsung, Huyndai, Toyota, Canon… Ở một số ngành như thiết bị điện tử cao cấp, hàng không… Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khuôn mẫu công nghệ cao từ Nhật Bản, Malaysia mà trong nước chưa sản xuất được.

Theo các chuyên gia kinh tế, Ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu nước ta đã có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế ảnh hưởng đến tốc độ phát triển. thiết kế khuôn ép nhựa Trong đó, hạn chế về năng lực công nghệ, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp cơ khí khuôn mẫu đang gặp phải hiện nay.

Nhiều doanh nghiệp chưa đầu tư đúng mức và đồng bộ nên có những khuôn mẫu khá đơn giản không sản xuất được. Giống như cản trước ô tô, nhìn thì dễ nhưng song song với việc sản xuất, thiết kế, mua nguyên phụ liệu… thì cần phải có máy móc, nguyên vật liệu an toàn. Công nghệ chế tạo khuôn mẫu cũng chậm được chuyển giao, thiếu đồng bộ trong đầu tư máy móc thiết bị dẫn đến sự chồng chéo giữa công nghệ mới và công nghệ cũ, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Các doanh nghiệp sản xuất khuôn mẫu trong nước hiện nay phần lớn hoạt động khép kín, chưa có sự phối hợp, liên kết với nhau để thiết kế, chế tạo chuyên sâu một hoặc một số mặt hàng cùng chủng loại, nên thậm chí có đơn vị đã đầu tư một số dây chuyền công nghệ tương đối hiện đại, nhưng vẫn còn đó. là những chồng chéo gây phân tán tài nguyên. Cũng do sản xuất nhỏ lẻ nên ngay cả thép hợp kim nhập khẩu để làm khuôn cũng có giá rất cao. Điều này lý giải vì sao chi phí sản xuất khuôn mẫu của các doanh nghiệp Việt Nam luôn ở mức cao dẫn đến hiệu quả sản xuất cũng như khả năng cạnh tranh bị hạn chế. Ngoài ra, công nghệ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến trình độ nguồn nhân lực, tác động không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp.

>>> Ở đâu nhận làm Khuôn mẫu uy tín?

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment