Các phần mềm thiết kế khuôn mẫu có vai trò gì?

Các phần mềm thiết kế khuôn mẫu có vai trò gì?

Vai trò phần mềm thiết kế khuôn

Phần mềm thiết kế khuôn mẫu đóng vai trò quan trọng trong các dự án thiết kế và phát triển khuôn. Nó là trợ thủ đắc lực giúp các kỹ sư thiết kế có thể tạo ra rất nhiều các sản phẩm khuôn nhựa khác nhau. Dưới đây là 6 vai trò chính của phần mềm thiết kế khuôn nhựa:

Phần mềm CAM được kết nối với phần mềm thiết kế khuôn mẫu để thực hiện việc phân tích. thiết kế khuôn mẫu Từ đó, hệ thống máy CNC có thể sử dụng nguồn dữ liệu đó để tự động hóa quá trình làm việc.

Các bản thiết kế đem đến độ chính xác cao góp phần tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất làm việc.

Phần mềm thiết kế khuôn mẫu là công cụ giúp những chi tiết kế phức tạp, không thể thấy được thể hiện dễ dàng thành bản vẽ không gian 3 chiều dễ hình dung.

Quá trình sản xuất được tự động hóa sẽ nhanh chóng đưa ra sản phẩm khuôn mẫu với mức giá cạnh tranh.

Tạo cơ hội việc làm thiết kế khuôn cho những ký sư có mong muốn làm việc trong môi trường chuyên môn cao

5 phần mềm thiết kế khuôn mẫu ép nhựa phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại phần mềm thiết kế khuôn nhựa hiện đại được áp dụng trong quy trình chế tạo khuôn nhựa với những tính năng vượt trội. Top 4 phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất hiện nay đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng để sản xuất và đánh giá cao. Mỗi phần mềm được gia công khuôn nhựa đều sở hữu cho mình những tính năng nổi trội khác nhau.

Phần mềm thiết kế CATIA

CATIA được xem là phần mềm phức hợp CAD/CAM/CAE cao cấp được các tập đoàn lớn danh tiếng thiết kế ứng dụng, được các kỹ sư thiết kế đánh giá cao.

Hiện nay, nhiều module mới được xây dựng, phát triển và ngày càng hoàn thiện hơn bởi phần mềm thiết kế CATIA. 3 nền tảng CAD/CAM/CAE đều có thể dễ dàng thực hiện thay vì chỉ ưu tiên cho CAD. Phần mềm thiết kế CATIA được ứng dụng rộng rãi và đã đạt được nhiều thành tựu. Hiện, CATIA sở hữu hơn 170 modul phù hợp với từng ngành nghề gồm: cơ khí chế tạo máy, tự động hóa, công nghiệp khuôn nhựa, chế tạo ô tô xe máy và cao cấp hơn là công nghiệp hàng không vũ trụ.

Kỹ sư thiết kế có thể tạo ra mô hình 3D chân thực nhất và chi tiết nhất cho từng bộ phận kể cả các chi tiết có tính phức tạp cao, từng bu lông ốc vít trong khuôn nhựa với sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế khuôn CATIA. Đây được xem là công cụ hỗ trợ mạnh mẽ trong việc giúp chế tạo khuôn nhựa trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Nó có thể giải quyết việc dựng mô hình CAD đến việc thực hiện vận hành máy móc sản xuất trên cơ sở CAM.

Phần mềm thiết kế khuôn nhựa ép nhựa PTC Creo

Phần mềm thiết kế PTC Creo còn gọi là Pro/Engineer. Đây là phần mềm thiết kế theo tham số, thể hiện được các tính năng mạnh mẽ và cao cấp trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE, phục vụ chủ yếu cho ngành chế tạo máy, cơ khí khuôn (thiết kế khuôn và gia công khuôn). PTC Creo giúp người dùng thực hiện việc thiết kế và mô phỏng mọi vật thể từ đơn giản nhất tới phức tạp nhất.

Các quá trình lắp và tách khuôn nhựa tạo sản phẩm được Creo thể hiện rõ ràng. Đồng thời, nó giúp các kỹ sư thiết kế tính toán chính xác được độ co rút của vật liệu, việc thiết kế hình dạng tự động, tính số lòng khuôn mẫu cho những chi tiết mẫu và quy trình tách khuôn cũng thể hiện một cách đầy đủ. PTC Creo giúp cung cấp module tạo nên các hình chiếu dựa trên mô hình 3D của các chi tiết. Ngoài ra, các ký hiệu dung sai, độ nhám đều có sẵn trong phần mềm thiết kế này… nhờ đó giúp bản thiết kế đẹp hơn mà không cần tốn nhiều công sức.

Phần mềm thiết kế PTC Creo là phần mềm được lựa chọn và sử dụng rất nhiều trong thiết kế, tạo ra khuôn. Ưu điểm của phần mềm thiết kế PTC Creo đó là thiết kế linh hoạt, dễ sử dụng. Trong đó, mô phỏng phân tích động học có tính đa dạng, phong phú, có nhiều lựa chọn phân khuôn mẫu và lập trình gia công vô cùng dễ dàng.

Phần mềm thiết kế khuôn nhựa Solidwword

Các kỹ sư cơ khí có thể tham khảo và tin tưởng vào phần mềm thiết kế SolidWorks. Đây là phần mềm thiết kế 3D sử dụng hệ điều hành Windows. Phần mềm Solidwworks được ứng dụng vào thiết kế phần khuôn rất đơn giản. Giao diện trực quan với các icon rất đơn giản với dân thiết kế và dễ dàng đối với người mới bắt đầu sử dụng phần mềm. Tuy nhiên, các công cụ Mold tools vẫn còn nhiều hạn chế nên phần thiết kế khuôn Solidworks vẫn chưa thực sự quá tối ưu. phầm mềm thiết kế khuôn nhựa trực quan và chính xác Yêu cầu người dùng phải có nhiều kỹ năng hơn khi tách những chi tiết phức tạp.

Phần mềm thiết kế khuôn nhựa NX Unigraphics

Các phần mềm thiết kế hỗ trợ cho việc sáng tạo khuôn đều có kết hợp những giải pháp đồng bộ CAD/CAM/CAE. Phần mềm NX Unigraphics cho phép người dùng cập nhật sự thay đổi của các modul thiết kế linh hoạt phù hợp yêu cầu công việc.

Giúp các doanh nghiệp xóa bỏ những vấn đề khó khăn trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Phần mềm tiết kiệm thời gian tung sản phẩm ra thị trường.Các kỹ sư nhanh chóng cho ra đời các bản thiết kế nhờ vào quá trình thiết kế, chỉnh sửa dữ liệu một cách linh hoạt khi sử dụng phần mềm thiết kế khuôn NX Unigraphics.

NX Unigraphics là phần mềm được cho là có hiệu quả bởi nó tối ưu hóa được những dữ liệu cũ. Nó có khả năng đọc và chỉnh sửa trực tiếp tất cả dữ liệu trên các nền tảng cũ của phần mềm.

Phần mềm thiết kế Autodesk Inventor

Autodesk Inventor là một phần mềm chuyên dụng được sử dụng để thiết kế khuôn mẫu trên máy tính. Dưới đây là một số điểm nổi bật của phần mềm này:

Khả năng chuyển sản phẩm trực tiếp sang dạng mô hình 3D mạnh mẽ thông qua công nghệ Trusted DWG.
Cung cấp nhiều thông số để người dùng có thể lựa chọn một cách đa dạng.

Tuy nhiên, mặc dù có những ưu điểm đáng chú ý, Autodesk Inventor hiện đang có mức giá bán cao so với các phần mềm tương tự khác, lên đến 290 đô la mỗi tháng. Do đó, số lượng công ty sử dụng phần mềm này tại Việt Nam không cao.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về 5 phần mềm thiết kế khuôn, khuôn nhựa ép nhựa. Hy vọng bài viết sẽ cũng cấp cho bạn thông tin chi tiết để có lựa chọn được phần mềm phù hợp cho mình.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*