Quy trình gia công khuôn thổi cơ bản

Quy trình gia công khuôn thổi cơ bản

Các tiêu chí cần quan tâm để đánh giá chất lượng của khuôn đúc cao su

Các loại khuôn hiện nay thường được gia công bởi máy CNC làm khuôn mẫu hiện đại. Giúp khuôn có độ chính xác cao và đạt các yêu cầu kỹ thuật.

Hơn nữa, để gia công sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, bạn cần nắm rõ những tiêu chí dưới đây để tạo ra được loại khuôn phù hợp nhất:

>> quy trình thiết kế và gia công Khuôn

Kỹ năng thiết kế: sản phẩm được tạo ra phải đúng với bản thiết kế. Ngoài ra cần kiểm tra vật liệu, nhiệt độ và khả năng phản ứng.

Yêu cầu độ chính xác cao: sản phẩm đảm bảo được các thông số đã đề ra. Tránh tình trạng khuôn có nhiều sai số dẫn đến sản phẩm gia công bị lỗi, không đạt yêu cầu.

Bên trong khuôn phải trơn, bóng: Vì nếu bên trong khuôn không được trơn, vật liệu ép từ khuôn sẽ bị hư hỏng và thiếu tính thẩm mỹ.

Kích thước rãnh thoát khí phù hợp: Sau khi đúc, vật liệu dư thừa sẽ từ rãnh thoát khí vơi ra ngoài. lưu ý khi chế tạo khuôn áp lực Nếu rãnh quá lớn hoặc nhỏ sẽ gây khó khăn khi đúc. độ rộng 4 mm; sâu 0,5 mm là phù hợp.

Lưỡi cắt vỉa sắt bén: Giúp quá trình cắt vỉa được dễ dàng hơn.

Nạy khuôn: dài 30mm là phù hợp.

Quy trình gia công sản phẩm bằng khuôn đúc cao su

Vật liệu sử dụng là cao su thô, chưa qua xử lý hoặc vật liệu có độ đàn hồi. Quy trình đúc tạo ra các sản phẩm cao su bằng cách ép một khối vật liệu thô (cao su hoặc vật liệu đàn hồi) vào khuôn. Sau đó vật liệu được tiếp xúc với nhiệt.

Lúc này, phản ứng hóa học xảy ra. Điều này làm cho vật liệu xảy ra liên kết chéo giúp nó đông lại và cứng cáp hơn. Quá trình này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần.

Với nhiều ứng dụng phổ biến phục vụ cho đa dạng các lĩnh vực hiện nay, khuôn đúc cao su ngày càng được chú trọng đầu tư.

Công nghệ ép phun (Injection Blow Molding)

Quá trình này kết hợp ép phun trong việc tạo hình phôi với ép thổi. Quá trình ép phun bắt đầu bằng cách nấu chảy và đồng nhất nhựa. Chúng được thực hiện trong máy đùn plastifier và máy đùn trục vít thường là vít chuyển động qua lại. Hoạt động với các nguyên tắc tương tự như của quá trình đùn gián đoạn.

Sự khác biệt chính là sử dụng một khuôn đúc sẵn với một thanh kim loại được bao bọc ở giữa. Kiểu lắp điển hình của các thanh kim loại này là một bàn xoay có ba phần, mỗi phần tương ứng với một giai đoạn của chu kỳ đúc thổi.

Giai đoạn đầu tiên là tiêm tan chảy. Khi lô hoàn thành, chúng được đưa vào khuôn đúc sẵn có chứa thanh kim loại. Khuôn thổi bao gồm hai khuôn, một cái đứng yên trong khi cái kia chuyển động. Sau khi phun, nhiệt độ của nhựa được hạ xuống cho đến khi đạt được độ nhớt đủ để giữ hình dạng của nó.

Giai đoạn thứ hai liên quan đến việc chuyển phôi sang một bộ khuôn khác có chứa hồ sơ của sản phẩm cuối cùng. thiết kế khuôn mẫu Các phôi sau đó được thổi để tạo hình. Sau khi đạt được các kích thước của khuôn, nhựa sau đó được làm nguội để phun ra. Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn đẩy ra, nơi khuôn được mở ra để giải phóng sản phẩm.

Đúc kéo căng (Stretch Blow Molding)

Đúc thổi căng về cơ bản là một sửa đổi của quá trình đúc thổi phun. Quá trình này cũng bao gồm ba giai đoạn chính với một bước bổ sung trong giai đoạn đúc thổi. Trong đó, phôi được tạo ra bằng cách bơm nhựa nóng chảy vào khuôn với một đường kim loại ở tâm.

Sau đó, phôi được phát triển sẽ được chuyển sang khuôn sản phẩm để chuẩn bị cho giai đoạn đúc thổi. Trước khi làm phồng phôi, đầu tiên nó được kéo căng đến một chiều dài cụ thể bằng một thanh căng.

Sau khi kéo căng, nhựa nóng chảy sau đó sẽ được thổi phồng để tạo thành hình dạng của sản phẩm cuối cùng. Sau khi đúc, sản phẩm được làm nguội và đẩy ra.

>>> Quy trình kiểm tra chất lượng khuôn dập

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment