Tại sao các nước Bắc Âu giỏi tiếng Anh?

Bên cạnh sự tương đồng giữa các ngôn ngữ, người dân Bắc Âu thích du lịch và đam mê kinh doanh nên bắt buộc thông thạo tiếng Anh.

Năm 2014, Đan Mạch được bảng xếp hạng English Proficiency Index của tổ chức giáo dục EF Education đánh giá là nước sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh tốt nhất thế giới. Trước đó 2 năm liền Thụy Điển nắm giữ vị trí này.

Trên thực tế, nếu bạn gặp bất kỳ ai đến từ một nước Bắc Âu, đặc biệt khu vực Scandivania, họ đều có khả năng tiếng Anh tốt, gần như người bản xứ, trong khi vẫn thành thạo tiếng bản ngữ. Có 6 lý do khiến họ giỏi tiếng Anh.

Tương đồng giữa các ngôn ngữ

Tiếng Anh và các ngôn ngữ Scandivania chia sẻ với nhau gốc gác liên quan đến tiếng Đức cổ. Theo giáo sư ngôn ngữ Jan Terje Faarlund ở Đại học Oslo, Na Uy, nếu xét về mặt liên kết qua tiếng Đức cổ, tiếng Anh vô cùng gần với các ngôn ngữ Scadinavia. Ví dụ, rất nhiều từ vựng trong tiếng Na Uy có liên hệ gần với tiếng Anh, cũng như cấu trúc của ngôn ngữ.

Tiếng Thụy Điển và tiếng Anh có khoảng 1.600 từ giống nhau, ví dụ accent (chất giọng), digital (điện tử), hay salt (muối). Tuy vậy, có nhiều từ trong hai ngôn ngữ này được viết giống nhau nhưng có ý nghĩa khác nhau. Ví dụ “glass” có nghĩa là gương kính trong tiếng Anh, trong khi lại là kem trong tiếng Thụy Điển.

Cấu trúc câu của tiếng Anh và tiếng Thụy Điển, tiếng Na Uy giống nhau (chủ ngữ – danh từ – bổ ngữ), do vậy cho dù người Thụy Điển có nói sai một hai từ trong tiếng Anh, người nghe vẫn có thể đoán tương đối đúng nội dung.

Trong khi đó, ngữ pháp thể hiện sự sở hữu trong tiếng Na Uy và tiếng Anh giống nhau, với việc cho thêm đuôi “s” vào cuối của từ.

Ngoài ra, tiếng Đan Mạch và tiếng Anh có nhiều điểm tương đồng về phát âm, nhiều từ có thể viết khác, nhưng sẽ có thể hiểu ngay lập tức nếu được nói ra.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Nền giáo dục Bắc Âu tập trung vào dạy ngoại ngữ

Các nước Scandinavia nói riêng và Bắc Âu nói chung, nổi tiếng có nền giáo dục công xuất sắc, với nhiều lớp học nhỏ giúp phát triển khả năng của học sinh. Học sinh Bắc Âu thường có kết quả học tập cao so với mặt bằng chung quốc tế.

Trường học ở đây bắt đầu dạy tiếng Anh cho học sinh từ cấp 1. Đặc biệt, ở Thụy Điển, tiếng Anh còn được coi như môn học bắt buộc, bên cạnh tiếng Thụy Điển và Toán. Bởi vậy, khi học sinh Bắc Âu tốt nghiệp phổ thông, phần lớn đã trải qua gần 10 năm học tập ngoại ngữ, quãng thời gian đủ dài để thành thạo.

Các nước Bắc Âu hiểu tầm quan trọng của tiếng Anh

Mặc dù tất cả nước Bắc Âu có chiều dài lịch sử văn hóa và ngôn ngữ, họ hiểu rõ tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, khi bước ra thế giới. Với tiếng Anh được công nhận là ngôn ngữ toàn cầu, các nước Scandivania hiểu rằng việc học ngôn ngữ này là quan trọng để giữ được tầm ảnh hưởng của mình trên thế giới.

Người Bắc Âu thích du lịch

Trong một khảo sát gần đây, cư dân cả ba nước Scandivania là Thụy Điển, Na Uy, và Đan Mạch, đều được đánh giá thích du lịch trong top đầu thế giới.

Vậy tại sao họ lại thích du lịch đến vậy? Bắc Âu là một khu vực có khí hậu lạnh, vậy nên dù nó đẹp, trù phú đến đâu, vẫn rất nhiều cư dân Bắc Âu mong muốn được du lịch tới những đất nước nhiệt đới để thay đổi không khí.

Và với ham muốn du lịch, việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, sẽ giúp họ tránh được nhiều vấn đề, với phần lớn nước du lịch đều cung cấp dịch vụ bằng tiếng Anh.

Người Bắc Âu đam mê kinh doanh

Người Scadivania cũng chăm chỉ học tiếng Anh để phục vụ mục đích kinh doanh và phát triển kinh tế của đất nước. Những nước Bắc Âu đều xuất khẩu rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu mỏ, với đất nước nhập khẩu nhiều nhất là Mỹ. Trong đó, kinh tế Na Uy và Đan Mạch đã tăng trưởng mạnh mẽ nhờ dầu mỏ.

Tuy Thụy Điển không xuất nhiều dầu mỏ, những sản phẩm gia dụng của Thụy Điển, như IKEA – hãng đồ nội thất nổi tiếng thế giới, đã ảnh hưởng đến toàn thế giới, với phần lớn hộ gia đình ở nhiều nước Âu Mỹ sử dụng.

Với nền kinh tế nhỏ phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, dễ hiểu vì sao các nước Bắc Âu tập trung vào phát triển mối quan hệ với thị trường các nước nói tiếng Anh, như Mỹ, Canada, Anh, Australia, những đối tác nhập khẩu chính của họ.

Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp trung gian, các nước Bắc Âu còn có thể mở rộng kinh doanh sang nhiều thị trường khác, như châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông…

Cư dân Bắc Âu hòa mình vào tiếng Anh

Những người Scandinavia cũng giỏi tiếng Anh vì tiêu thụ số lượng lớn sản phẩm văn hóa của các nước nói tiếng Anh, điển hình là Anh và Mỹ.

Họ xem rất nhiều phim điện ảnh và phim dài tập của Anh, Mỹ, tuyệt nhiên không sử dụng lồng tiếng. Dân Scandinavia yêu chuộng văn hóa Âu Mỹ đến mức độ đài BBC nổi tiếng của Anh còn có một kênh truyền hình riêng chỉ cho Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch.

Phan Nghĩa (Theo Fluents in 3 Months)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*