Năm thói quen của người giỏi ngoại ngữ

Nếu mỗi ngày dành ra dù chỉ 5-15 phút để học ngoại ngữ, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự tiến bộ của bản thân.

Trang Mosalingua chỉ ra năm thói quen của người giỏi ngoại ngữ để bạn tham khảo.

1. Tận dụng hiệu quả thời gian rảnh

Cuộc sống hiện đại bận rộn nên hầu như mọi người không thể dành toàn bộ thời gian cho việc học ngoại ngữ. Những người chăm học thường tận dụng thời gian rảnh để ôn tập, từ đó nâng cao khả năng cũng như hình thành thói quen sử dụng thời gian hiệu quả.

Bạn có thể dành thời gian di chuyển trên phương tiện công cộng, nấu cơm, rửa bát để học ngoại ngữ. Thay vì cuối tuần mới học, bạn hãy học mỗi ngày, dù chỉ 5-15 phút.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

2. Chấp nhận rủi ro

Người giỏi ngoại ngữ có thể từng thất bại rất nhiều lần trong việc học. Ví dụ, họ từng bỏ cuộc vì nản chí, từng nhận điểm kém vì không thể nghe hoặc xấu hổ khi không thể trò chuyện cùng người bản ngữ. Qua trau dồi luyện tập, họ biến thất bại thành thành công, học được thất bại là một phần trong quá trình phát triển.

Thay vì sợ dùng sai từ, cấu trúc, bạn hãy mạnh dạn, chủ động nói chuyện với người bản ngữ. Dần dần bạn có thể thoát khỏi vùng an toàn để tiến xa hơn trong hành trình ôn luyện.

3. Đặt mục tiêu

Mục tiêu giống như kim chỉ nam đối với người học ngoại ngữ. Bởi nếu không phác họa rõ mục đích, lợi ích của ngôn ngữ, họ không thể tiến xa. Thông qua việc đặt mục tiêu ngắn, dài hạn, liên tục điều chỉnh hoặc làm theo, người học sẽ đi được đến đích, đồng thời hình thành thói quen tốt cho bản thân.

Đối với người học ngoại ngữ thường có hai loại mục tiêu chính là ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ, học năm từ mới mỗi ngày là ngắn hạn trong khi đạt IELTS 7.5 là dài hạn. Hoàn thành nhiều mục tiêu ngắn hạn, bạn có thể đạt mục tiêu dài hạn.

Trước khi học ngoại ngữ, bạn hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân, viết vào giấy ghi chú, dán ở nơi dễ nhìn. Sau khi hoàn thành, bạn có thể tự thưởng để khuyến khích mình.

4. Quan sát

Học ngoại ngữ không chỉ gói gọn trong cuốn sách giáo khoa mà người học có thể quan sát xung quanh để tăng trải nghiệm. Ví dụ quan sát khẩu hình của người bản ngữ, quan sát cách họ dùng từ lóng, thành ngữ, tục ngữ để cải thiện kỹ năng nói. Bạn có thể học được nhiều điều bổ ích ngoài sách giáo khoa nếu quan sát và trò chuyện với người bản ngữ.

5. Ôn tập

Luyện tập liên tục giúp bộ não ghi nhớ thông tin, từ đó người học có thể sử dụng ngoại ngữ thành thạo. Nếu không ôn tập những kiến thức mới, bạn không thể biến nó thành của mình. Nhờ luyện tập chăm chỉ, người học có thể giỏi ngoại ngữ và hình thành thói quen ôn tập mỗi khi tiếp nhận kiến thức mới.

Việc ôn tập không chỉ giới hạn bằng làm bài tập về nhà. Khi học một từ mới, bạn có thể ôn tập lại bằng cách đặt câu, kể chuyện để ghi nhớ và sử dụng từ này thành thạo. Khi học cách phát âm, bạn có thể luyện nói trước gương, tạo dựng cuộc hội thoại tưởng tượng để có cơ hội thực hành.

Tú Anh (Theo Mosalingua)

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*