Luyện nói tiếng Anh theo cô gái thạo 3 thứ tiếng

Thành thạo tiếng Anh, Pháp, Italy, Diletta Begali, sống tại Italy, chia sẻ năm phương pháp giúp cô luyện nói tiếng Anh trôi chảy.

1. Chọn giọng nói

Hãy lựa chọn giọng tiếng Anh mà bạn thích nhất từ các tiếng Anh – Anh, Anh – Mỹ hoặc Anh – Australia. Sau khi chọn, bạn nên nhất quán tuân theo quy tắc phát âm của họ, chọn đúng tài liệu nghe học và tránh nhầm lẫn với các giọng khác.

2. Lắng nghe chủ động

Tôi là người Italy, vốn đã quen nghe tiếng Italy nên việc nghe tiếng Anh với tôi rất khó, đặc biệt khi các âm được nhấn trọng âm và đôi khi luyến láy với nhau. Vì vậy, tôi bắt mình nghe nhiều hơn.

Nhiều người cho rằng bạn chỉ cần bật tệp âm thanh tiếng Anh lên rồi để đấy, đôi tai bạn sẽ được làm quen và bạn sẽ cải thiện ngôn ngữ. Điều này không chính xác. Đúng là đôi tai bạn sẽ được thích nghi nhưng bạn sẽ không học được nhiều. Để có thể nghe hiểu, bạn phải lắng nghe chủ động.

3. Xem và nghe các chương trình bằng tiếng Anh

Xem và nghe các chương trình bằng tiếng Anh là lời khuyên phổ biến nhưng rất giá trị. Bạn hãy xem mọi thứ từ video bài học, chương trình, phim, nhạc bằng tiếng Anh. Ban đầu, nhiệm vụ này rất khó vì bạn không thể nghe hiểu toàn bộ nhưng đôi tai bạn đang cố gắng làm quen và thích nghi với ngôn ngữ mới. Ở giai đoạn đầu, bạn chưa cần đặt mục tiêu nghe hiểu toàn bộ, đôi khi chỉ cần nghe hiểu 60, 70 hoặc 80%.

Trong quá trình nghe, hãy tập trung và nghe lại những đoạn bạn không hiểu hoặc câu, từ mới. Sau đó, tìm phụ đề và dịch nghĩa các từ mới rồi ghi chép lại để học thuộc. Bạn có thể luyện nói tiếng Anh bằng cách nhại theo giọng nói trong video hoặc nói cùng lúc với nhân vật trong video.

Diletta Begali có thể nói tiếng Anh, Pháp và Italy. Ảnh: Diletta Begali.

Diletta Begali có thể nói tiếng Anh, Pháp và Italy. Ảnh: Diletta Begali.

4. Nói to

Càng thực hành nhiều, tiếng Anh của bạn sẽ càng tốt hơn. Nếu bạn không có ai cùng trò chuyện, hãy nói to một mình thông qua gương. Nhờ đó, bạn có thể nhìn thấy khẩu hình miệng để sửa đổi, đồng thời sử dụng ngôn ngữ cơ thể để trò chuyện tự nhiên, thoải mái.

Tôi thường sử dụng phương pháp nói to vì tôi muốn khi nói, tôi cũng nghe thấy những gì tôi phát âm để tự kiểm tra và sửa lỗi cho mình. Việc nói to còn giúp tôi phát âm tròn vành rõ chữ hơn, nâng cao sự tự tin. Bạn có thể nói theo một trích dẫn trong sách, phim, hát theo lời hoặc chọn một chủ đề yêu thích.

5. Tận dụng cơ hội trò chuyện

Vì tôi không có bạn bè người Anh ở Italy nên tôi luyện nói tại trường học. Với tiết tiếng Anh, tôi luôn xung phong đứng lên đọc hoặc trả lời câu hỏi của giáo viên, nghiêm túc và giành thế chủ động khi giáo viên cho thực hành nói theo cặp. Bạn có thể tìm thêm các câu lạc bộ tiếng Anh tại trường, kết bạn với người bản ngữ thông qua ứng dụng học trực tuyến như iTalki, Easy Language Exchange… Càng chủ động bao nhiêu, bạn sẽ càng học tốt tiếng Anh bấy nhiêu.

Ngoài ra, tôi vẫn khuyên mọi người hãy tìm cơ hội ra nước ngoài. Việc được luyện tập với người bản ngữ là giá trị vì họ nói rất nhanh, dùng nhiều từ lóng, đôi khi dùng sai cả ngữ pháp. Nhưng việc tiếp xúc nhiều với họ giúp bạn hiểu tiếng Anh và sử dụng nó trôi chảy, tự nhiên hơn.

Ngoài ra, tôi cho rằng việc học một ngôn ngữ còn gắn liền với văn hóa và con người nơi đó. Nếu được trải nghiệm vùng đất nơi ngôn ngữ ấy được sử dụng, bạn sẽ thêm yêu, thêm động lực để học chúng.

Tú Anh (Theo EF)

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*