Gỗ MDF là gì? So sánh gỗ MDF với gỗ MFC và gỗ HDF

Gỗ MDF là gì? So sánh gỗ MDF với gỗ MFC và gỗ HDF

Gỗ MDF Là Gì ? Có Tốt Không

Có rất nhiều khách hàng thường hay hỏi chúng tôi rằng : Gỗ MDF là gì ? Gỗ MDF là gỗ công nghiệp à ? Gỗ MDF có tốt không ? … Nhân tiện đây nội thất Minh Trí với nhiều năm trong ngành sản xuất và phân phối các đồ gỗ công nghiệp xin được giải thích cụ thể như sau.

Gỗ MDF về cơ bản đây là một loại gỗ công nghiệp được sản xuất từ các loại gỗ rừng ngắn hạn, tùy đặc thù của mỗi quốc gia, mỗi khu vực mà sử dụng các cây nguyên liệu khác nhau. Có thể sử dụng nguyên cây hoặc cành, nghiền thành bột mịn, gọi là bột gỗ, sau đó trộn đều bột gỗ với keo theo một tỉ lệ nhất định. Rồi giàn đều và đưa vào máy ép có gia nhiệt, ép thành ván có độ dày khác nhau từ 2,5mm – 25mm. Khi gỗ đã được ép thành ván, ván sẽ tiếp tục được đưa qua băng chuyền đến máy cắt và cắt thành 3 khổ ván khác nhau là 1220*2440, 1530*2440 hoặc 1830*2440mm tùy vào nhu cầu sử dụng. Hiện nay trên thế giới hầu hết các nước đều có thể sản xuất được loại ván này tuy nhiên hai nước sản xuất loại ván này có chất lượng tốt nhất là Đức và Malaysia.

Gỗ MDF là gì
Gỗ MDF là gì

Đặc điểm của ván MDF ? Ván MDF là một loại ván rất thông dụng có độ ổn định cao, ít cong vênh, bề mặt nhẵn mịn, khó uốn cong nhưng rất dễ dàng sơn lên bề mặt hay đơn giản và thông dụng hơn là phủ lên bề mặt của ván một lớp Melamine, Laminate, Acrylic.

Ván MDF có 2 loại khác nhau là ván MDF thường hoặc ván MDF chống ẩm. Thông thường thì ván chống ẩm có giá cao hơn so với ván thường. Ván chống ẩm được sử dụng cho các sản phẩm nội thất trong phòng bếp hoặc những nơi có độ ẩm cao. Còn ván MDF thường chỉ được sử dụng trong các khu vực độ ẩm thấp như phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng khách.

Độ bền của ván rất cao, đặc biệt là không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân mối mọt. Trung bình một sản phẩm được thi công tốt bằng loại ván này và sử dụng trong điều kiện môi trường lý tưởng sẽ có độ bền lên tới 10-15 năm. Hầu hết các loại đồ nội thất trong gia đình, bệnh viện, trường học đều có thể sản xuất rất đẹp bằng loại ván này. Mời quý khách hàng tham khảo các sản phẩm được thi công bằng loại ván này tại công ty chúng tôi :

cửa gỗ MDF
cửa gỗ MDF

So sánh gỗ MDF với gỗ MFC và gỗ HDF

Gỗ công nghiệp MDF: Được tạo thành từ các cành cây, nhánh cây sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành bột và trộn với keo đặc chủng để ép ra các tấm ván với kích thước khoảng 1200x2440mm. ĐỘ dày sẽ có nhiều khoảng khác nhau từ 3, 6, 9, 12, 15, 18 – 25ly. Loại gỗ này được dùng nhiều trong các ngành nội thất khác nhau, không chỉ là trong nội thất văn phòng mà còn trong cả nội thất gia đình như tủ quần áo, giường ngủ,…

Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

Nhược điểm: Sợ nước do là gỗ công ngiệp được ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo. Đối với loại gỗ MDF chịu nước có giá thành cao.

Gỗ công nghiệp MFC: Được tạo từ lớp cốt gỗ có thể là MDF hoặc ván dăm và được phủ lên lớp bề mặt (vân gỗ hoặc màu sắc). Phần lớn đồ dùng nội thất văn phòng đều sử dụng loại gỗ này, độ dày thông thường khoảng 17mm, ngoài ra còn có độ dày khác là 18mm, 25mm.

Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

Nhược điểm: Là gỗ được dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên sợ nước. Hạn chế sử dụng ở các không gian ẩm ướt. Chính vì thể mà chủ yếu gỗ MFC được sử dụng để làm bàn ghế trong nội thất văn phòng.

Gỗ công nghiệp HDF: Được tạo thành từ gỗ tự nhiên nghiền mịn, trộn với keo chuyên dụng và ép với cường độ cao. Với khoảng 40 màu có độ dày đa dạng từ 3-6-9-12-15mm. Được sử dụng đa dạng trong các sản phẩm nội thất ở nhiều lĩnh vực.

Ưu điểm: Có độ cứng cao, khả năng chịu áp lực lớn. Nổi trội với khả năng chống ấm cực cao, bám ốc vít tốt.

Nhược điểm: Giá thành cao.

cửa gỗ MDF tại công trình
cửa gỗ MDF tại công trình

Có nên dùng cửa gỗ MDF ?

Có. Đối với dòng cửa gỗ công nghiệp cao cấp … như cửa gỗ MDF BGdoor thì là dòng gỗ với hàm lượng keo…. trong tiêu chuẩn cho phép nên khách hàng có thể sử dụng. An toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Cửa gỗ MDF có rất nhiều ưu điểm như chống ẩm, không cong vênh, không mối mọt, nhiều mẫu cửa gỗ kính bề mặt đẹp phù hợp với tất cả các loại nội thất đang có trên thị trường

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*