4 cách học từ vựng hiệu quả

Cô Ms Hoa – Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Ms Hoa TOEIC – người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy TOEIC chia sẻ một số phương pháp giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn.

Học theo chủ đề

Học tập trung vào từng chủ đề sẽ giúp bạn nhớ từ dễ dàng hơn, tránh việc học tràn lan không hiệu quả. Sau quá trình ghi nhớ, các bạn có thể vận dụng ngay nó vào cuộc sống hàng ngày theo từng chủ điểm đã được học. Đây là cách hiệu quả để gắn kết các từ vựng với nhau.

Học những từ có cùng gốc

Từ được hình thành bởi từ gốc (roots), tiền tố (prefixes) đứng trước từ gốc, và các hậu tố (suffixes) đứng sau từ gốc.

Ví dụ: Re (tiền tố) + circula (từ gốc) + tion (hậu tố) là Recirculation (Sự tuần hoàn).

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ gốc, tiền tố, hậu tố xuất xứ từ tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh. Tìm hiểu về ý nghĩa của chúng sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng. Ví dụ re có nghĩa là “một lần nữa”, reunite (đoàn tụ), reconsider (xem xét lại).

4-cach-hoc-tu-vung-hieu-qua

Flashcard – công cụ học từ vựng qua hình ảnh và ví dụ minh họa hiệu quả.

Học từ vựng qua hình ảnh

Hình ảnh và âm thanh sẽ giúp bạn học từ vựng đỡ nhàm chán. Nó vừa có tác dụng thư giãn, lại tác động sâu vào trí nhớ. Theo nghiên cứu, hình ảnh sẽ giúp ta hồi tưởng lại sự việc dễ dàng hơn và điều này được ứng dụng cho việc học từ vựng thay vì chỉ luyện tập viết chữ như bình thường.

Ví dụ: Khi học từ “beautiful” (xinh đẹp), hãy liên tưởng đến một loài hoa nào đó thật đẹp mà bạn thích, hoặc tra từ đó bằng hình ảnh. 

Học từ vựng qua sách, phim ảnh

Các bộ phim Friends, How I met your mother… hay bài hát Safe and sounds, What makes you beautiful…” là lựa chọn không tồi cho những bạn vừa muốn xem phim giải trí, lại có thể nâng cao vốn từ vựng.

Ngoài phương pháp học trên, bạn cần có tài liệu học từ vựng TOEIC hiệu quả. Một cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ đi thi TOEIC là 600 essential words for the TOEIC. Giống tên của nó – 600 từ thiết yếu – bạn phải có ít nhất 600 từ trong sách để có thể đi thi. Sách chia làm 50 chủ đề, mỗi chủ đề có 12 từ. Điểm được đánh giá cao ở cuốn này là bài tập phong phú, các bài đều bám sát chủ đề và các từ cần học.

Nếu muốn nâng cao thêm, bạn có thể đọc cuốn Hackers TOEIC Reading. Đây là một trong những giáo trình mới và hay về TOEIC. Từ vựng trong sách rất phong phú, đa dạng. Điểm đặc biệt là phần cuối sách có liệt kê các từ thường xuất hiện trong đề thi thật, và còn đánh dấu những từ nằm ở đáp án.

Tuy nhiên, sách này hoàn toàn bằng tiếng Anh, số lượng từ vựng rất lớn (nhiều mục không có chú thích nghĩa). Khi đọc, bạn sẽ dễ nản nếu học không đúng cấp độ hoặc không có người hướng dẫn.

Thạch Anh

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*